Thứ Hai, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng xem nhẹ tăng trưởng kinh tế yếu

Ngày đăng:11:16 04/05/2017
Lượt xem: 3.919
Cỡ chữ
Fed hôm qua (3/5) đã quyết định giữ nguyên lãi suất và xem nhẹ việc tăng trưởng yếu ớt trong quý đầu năm; trong khi lại nhấn mạnh sức mạnh của thị trường lao động, một dấu hiệu cho thấy Fed vẫn kiên định với lộ trình tăng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay.

Fed hôm qua (3/5) đã quyết định giữ nguyên lãi suất và xem nhẹ việc tăng trưởng yếu ớt trong quý đầu năm; trong khi lại nhấn mạnh sức mạnh của thị trường lao động, một dấu hiệu cho thấy Fed vẫn kiên định với lộ trình tăng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay.


Cục Dự trữ liên bang Mỹ - Fed

Mặc dù tăng trưởng GDP quý 1 tại Mỹ chỉ đạt 0,7% - thấp nhất trong 3 năm qua - khi chi tiêu tiêu dùng gần như bị đình trệ; tăng trưởng việc làm cũng chậm lại vào tháng 3. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của Fed tỏ ra phấn khởi khi đầu tư kinh doanh tăng và mức tăng lương nhanh nhất trong một thập kỷ; tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm xuống gần mức thấp nhất trong 10 năm trong tháng 3.

Trong một tuyên bố được đánh giá là khá lạc quan sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày 2-3/5, Fed cho biết chi tiêu tiêu dùng vẫn tiếp tục được củng cố, đầu tư kinh doanh đã được tăng cường và lạm phát đã “chạy gần” tới mục tiêu của Fed. “Ủy ban (thị trường mở - FOMC) xem sự tăng trưởng chậm lại trong quý đầu năm có vẻ như là tạm thời”, Fed cho biết trong tuyên bố với sự nhất trí cao của các thành viên.

Thị trường lao động tiếp tục tăng trưởng ngay cả khi hoạt động kinh tế chậm lại và “các yếu tố cơ bản làm cơ sở cho sự tăng trưởng tiêu dùng tiếp tục vững chắc”, các nhà hoạch định chính sách nói thêm.

Lạm phát đã tăng cao hơn, nhưng chỉ số giá PCE lõi chỉ tăng 1,6% trong 12 tháng tính đến tháng 3, mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 7 năm ngoái. PCE lõi là thước đo lạm phát ưa thích của Fed và hiện vẫn nằm dưới mục tiêu mà Fed đặt ra. Tuy nhiên, trong bản tuyên bố, Fed tỏ ra rất ít quan ngại về tình trạng lạm phát giảm, khi nói rằng lạm phát “chạy gần tới mục tiêu dài hạn 2% của Ủy ban”.

Tuy nhiên, một số quan chức cũng cho biết họ muốn có nhiều dữ liệu hơn trước khi thực hiện các bước tiếp theo để bình thường hoá lãi suất.

Theo các nhà phân tích, Fed đang chờ đợi rõ ràng về quy mô và phạm vi cắt giảm thuế, chi tiêu cơ sở hạ tầng và những thay đổi về luật lệ của chính quyền Trump sẽ được Quốc hội thông qua. Một gói kích thích có thể đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất.

Tuyên bố hôm thứ Tư của Fed cũng không có thông tin gì mới về thời điểm Fed sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán 4,5 nghìn tỷ USD.

Fed đang trong giai đoạn thắt chặt đầu tiên trong hơn một thập niên sau khi nó đã dành nhiều năm để giữ lãi suất gần bằng 0 nhằm thúc đẩy nền kinh tế phục hồi sau cuộc suy thoái 2007-2009.

Fed đã tăng lãi suất cho vay qua đêm thêm một phần tư điểm phần trăm lên khoảng 0,75% đến 1% trong cuộc họp lần trước vào tháng 3.

Trước khi cuộc họp chính sách lần này diễn ra, hầu hết các nhà hoạch định chính sách của Fed đã nói rõ rằng, trái ngược với những năm trước đây, hiện Fed cảm thấy tự tin hơn về dự báo tăng lãi suất thêm hai lần nữa trong năm 2017.

Khẳng định hôm qua của Fed rằng họ lạc quan về tăng trưởng kinh tế và kế hoạch tăng lãi suất vẫn không thay đổi đã đầy đồng USD tăng giá khá mạnh so với euro và yên Nhật; lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng tăng cao hơn một chút.

Được biết, cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào ngày 13-14/6.

Hoàng Nguyên

Theo thoibaonganhang.vn (nguồn: Reuters)

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu