Thứ Hai, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Đôla Úc đang được định giá quá cao

Ngày đăng:02:59 02/03/2017
Lượt xem: 2.083
Cỡ chữ

Điều này có thể là tốt cho đồng đôla Úc (AUD) khi đồng tiền này đã tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm so với nhóm 10 đồng tiền chủ chốt.

   

Tuy nhiên, cơ sở hỗ trợ cho đợt tăng giá kéo dài hai tháng của đồng AUD đang bị xói mòn khi giá quặng sắt có dấu hiệu chững lại và lợi thế so sánh giữa lợi suất trái phiếu của Úc với Mỹ thu hẹp.

Kết quả phân tích hồi quy dự trên chênh lệch lãi suất giữa hài đồng tiền và giá các mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Úc cho thấy, AUD đang được định giá cao hơn 5%. Giá trị hợp lý của AUD là 73 cent Mỹ, dựa trên các số liệu 5 năm qua, so với mức 76,57 cent Mỹ tính đến thời điểm 12h13 tại Sydney hôm thứ Năm (2/3/2017).

Giá quặng sắt đã giảm gần 4% kể từ khi tăng lên cáo nhất trong hơn 2 năm vào tuần trước. Trước khi suy giảm, mặt hàng này đã tăng 70% tính từ cuối tháng 6/2016 lên 94,86 USD/tấn, góp phần giúp Úc đạt thặng dư thương mại kỷ lục trong tháng 12.

Số liệu thương mại được phát hành vào thứ Năm cho thấy xuất khẩu của Úc đã giảm 3% trong tháng Giêng, trong khi thặng dư thương mại cũng thấp hơn dự báo, chỉ đạt 1,3 tỷ AUD (996 triệu USD).

Nhu cầu tăng mạnh từ Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ quặng sắt lớn nhất thế giới, đã đẩy giá mặt hàng này lên cao và đặt ra câu hỏi về tính bền vững của đợt tăng giá này. Các nhà hoạch định chính sách của nền kinh tế lớn nhất châu Á này đang điều tra xem liệu có phải đầu cơ đã bóp méo giá hàng hóa tương lai, một người am hiểu về vấn đề này cho biết tháng trước.

“Tôi nghĩ rằng giá cả hàng hóa sẽ có thể giảm một lần nữa”, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) Philip Lowe nói với các nhà lập pháp nước này hôm thứ Sáu tuần trước. “Chúng ta không nên có suy nghĩ rằng giá quặng sắt sẽ ở khoảng 90 USD/tấn”.

Lãi suất ở Mỹ và Úc đang trên đường hội tụ ở mức 1,5% khi Fed phát tín hiệu sẽ tiếp tục tăng lãi suất 3 lần trong năm nay, trong khi Úc dự kiến ​​sẽ giữ chi phí đi vay ở mức thấp kỷ lục.

Philip Lowe - Người nắm quyền điều hành RBA vào tháng 9/2016, tuần trước cũng đã khẳng định, mức lãi suất 1,5% như hiện hiện tại là phù hợp để nần kinh tế tăng trưởng bền vững. Trong khi hiện tỷ lệ cược vào việc Fed sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 14-15/3 tới đã tăng trên 50% khi mà nhiều quan chức Fed cho biết họ sẽ nghiêm túc xem xét vấn đề này trong tháng này.

Triển vọng thu hẹp sự phân kỳ chính sách của 2 NHTW cũng thu hẹp chênh lệch giữa hợp đồng hoán đổi lãi suất 2 năm tại Úc và Mỹ xuống còn 34 điểm cơ bản trong tuần này, ít nhất kể từ tháng năm 2001 và giảm mạnh so với mức 131 điểm cơ bản trong tháng 2/2016.

Tuy nhiên Thống đốc Lowe cho biết vào tháng trước rằng, ông muốn nhìn thấy đồng đôla Úc yếu chứ không phải là mạnh hơn, và  “sẽ là tốt nếu (lãi suất) thấp vẫn được duy trì”, các thương nhân lưu ý.

Theo Thoibaonganhang.vn (Nguồn: Bloomberg)

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu