Thứ Năm, ngày 02 tháng 12 năm 2021

Định hướng triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2021

Ngày đăng:10:54 27/12/2020
Lượt xem: 1.586
Cỡ chữ
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại Hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng nêu rõ nhiệm vụ triển khai ngành Ngân hàng trong năm 2021.Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Chính phủ cho các tập thể, cá nhân xuất sắc của ngành Ngân hàng

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN, cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành Ngân hàng, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, sự quan tâm hợp tác của các Bộ, Ban, ngành Trung ương và địa phương và đặc biệt là sự quan tâm của Đồng chí Thủ tướng chính phủ.

“Sự quan tâm của Đồng chí Thủ tướng Chính phủ cho thấy, Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh vai trò của hệ thống ngân hàng, huyết mạch của nền kinh tế, trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Sự đoàn kết, đồng lòng trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN, sự vào cuộc trách nhiệm của các đơn vị trong hệ thống từ NHTW đến các chi nhánh tỉnh, thành phố cùng các tổ chức tín dụng (TCTD) đã góp phần đem lại những thành tựu, dấu ấn về hoạt động ngân hàng trong những năm qua. Đó là bằng chứng thể hiện hệ thống ngân hàng đã ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình”, Thống đốc nhấn mạnh.

Trân trọng cảm ơn những ý kiến phát biểu chỉ đạo toàn diện, sâu sắc của đồng chí Thủ tướng đối với những kết quả và những đóng góp tích cực của Ngành trong công tác đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ứng phó với tác động bất lợi của dịch Covid-19, phục hồi kinh tế và duy trì tăng trưởng kinh tế của đất nước trong năm 2020. Theo Thống đốc, đây là nguồn động viên to lớn đối với hơn 6 nghìn cán bộ NHNN và hơn 352 nghìn cán bộ của hệ thống các TCTD rất nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức trong thời gian qua, đặc biệt là khó khăn thách thức do tác động của Covid-19 trong năm 2020.

Đối với những tồn tại, hạn chế, những vấn đề cần quan tâm mà đồng chí Thủ tướng đã chỉ ra và những nhiệm vụ trọng tâm mà đồng chí giao cho ngành Ngân hàng trong thời gian tới, Thống đốc cho biết, Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN nghiêm túc tiếp thu, quán triệt và chỉ đạo các đơn vị trong hệ thống tổ chức triển khai quyết liệt có hiệu quả ngay sau Hội nghị này. Ngành ngân hàng sẽ nỗ lực phát huy những kết quả đạt được, quyết tâm khắc phục các tồn tại, hạn chế và vượt qua các khó khăn, thách thức để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần cùng Chính phủ thực hiện thành công nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và trong những năm tiếp theo.

image

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại Hội nghị

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN, Thống đốc nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận các tập thể, cá nhân trong Ngành đã có nhiều cố gắng vượt bậc, vượt qua khó khăn, thách thức để toàn Ngành đạt được thành tích cao về mọi mặt hoạt động trong giai đoạn 2016-2020. Và cảm ơn đồng chí Lê Minh Hưng - nguyên Thống đốc NHNN là thủ lĩnh của Ngành trong suốt giai đoạn 2016-2020, đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn Ngành hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Bước sang một năm mới, một giai đoạn mới, mặc dù còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng ngành Ngân hàng cũng có nhiều cơ hội và thuận lợi từ những thành tựu đã đạt được trong nhiều năm qua và xu hướng phát triển mới của thế giới, khu vực và trong nước trong thời gian tới. Thống đốc yêu cầu tất cả các đồng chí lãnh đạo, các tập thể, cá nhân trong ngành Ngân hàng tiếp tục phát huy mạnh mẽ những kết quả đạt được, nỗ lực, quyết tâm biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để cùng phấn đấu hoàn thành xuất sắc mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho ngành Ngân hàng trong thời gian tới.

Về nhiệm vụ trong năm 2021, Thống đốc đề nghị toàn Ngành quán triệt chủ trương định hướng điều hành NHNN, đó là NHNN kiên định mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp hài hoà với các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối; mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn hiệu quả để hỗ trợ quá trình phục hồi sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân với lãi suất hợp lý.

Thống đốc cũng lưu ý Thủ trưởng các đơn vị thuộc NHNN nâng cao tinh thần trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu đơn vị trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao, thường xuyên theo dõi sát diễn biến, tình hình trong lĩnh vực được giao phụ trách để chủ động tham mưu, đề xuất cho Ban Lãnh đạo các biện pháp chỉ đạo, điều hành kịp thời nhằm hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ đề ra và tạo điều kiện cho các TCTD hoạt động an toàn, hiệu quả và hỗ trợ tốt cho tăng trưởng. Trong đó, lưu ý một số nhiệm vụ trong tâm sau: (i) Tiếp tục tham mưu, đề xuất và chỉ đạo, hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; các giải pháp tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu. Trong đó có sửa đổi Thông tư 01/2020/TT-NHNN; (ii) Tổng kết Đề án cơ cấu lại các TCTD giai đoạn 2016-2020 và tham mưu các cấp có thẩm quyền việc ban hành và triển khai thực hiện Đề án giai đoạn 2021-2025; (iii) Tăng cường công tác thanh tra, giám sát hoạt động của TCTD, đặc biệt là đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao. Theo dõi, nắm bắt kịp thời các diễn biến bất thường có nguy cơ rủi ro để kiến nghị, khuyến nghị, cảnh báo TCTD xử lý kịp thời nhằm ngăn ngừa, hạn chế rủi ro trong hoạt động của TCTD; (iv) Đẩy mạnh xây dựng hạ tầng công nghệ phục vụ cho việc chia sẻ, cung ứng các sản phẩm số và tăng cường tích hợp, kết nối với các Bộ, ngành, lĩnh vực còn lại để mở rộng hệ sinh thái; thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng thành tựu CMCN 4.0 trong hoạt động thanh toán; nghiên cứu, áp dụng các công nghệ, phương thức thanh toán hiện đại; triển khai các mô hình thanh toán tại nông thôn, vùng sâu, vùng xa gắn với triển khai Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia; thúc đẩy thanh toán điện tử trong khu vực Chính phủ, dịch vụ công.

image

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2021

Đối với các tổ chức tín dụng, Thống đốc đề nghị Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc, Giám đốc các TCTD nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ kinh doanh của tổ chức mình, trong đó lưu ý một số nhiệm vụ sau:

Một là, khẩn trương tổng kết, đánh giá kết quả cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020, đúc rút các bài học kinh nghiệm và chủ động xây dựng phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025 của tổ chức mình để sớm gửi NHNN xem xét phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện, trong đó chú trọng tập trung nguồn lực và triển khai có hiệu quả các giải pháp xử lý nợ xấu trong năm 2021 và các năm tiếp theo theo chỉ đạo của NHNN.

Hai là, xây dựng kế hoạch kinh doanh năm 2021 phù hợp với định hướng, mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng nêu tại Nghị quyết của Chính phủ và Chỉ thị của NHNN. Tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động, giảm chỉ tiêu lợi nhuận để có điều kiện giảm lãi suất cho vay, nhất là đối với các khoản cho vay cũ, cho vay trung dài hạn cho doanh nghiệp và người dân.

Ba là, mở rộng tín dụng an toàn, hiệu quả đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng, hạn chế nợ xấu phát sinh và đảm bảo tốc độ tăng trưởng theo đúng chỉ tiêu NHNN giao. Tập trung tín dụng cho hoạt động sản xuất - kinh doanh, phục hồi kinh tế, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên. Kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Bốn là, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ và xử lý nghiêm các sai phạm trong hệ thống TCTD của mình nhằm nâng cao kỷ luật, kỷ cương, ý thức chấp hành pháp luật và đạo đức nghề nghiệp của nhân viên ngân hàng, góp phần phòng, chống, ngăn ngừa, hạn chế vi phạm trong ngành Ngân hàng.

Thống đốc cũng đề nghị các đơn vị trong Ngành quán triệt và thực hiện nghiêm 02 nội dung trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán, đó là tập trung đáp ứng tốt nhu cầu tiền mặt, tín dụng, dịch vụ ngân hàng của doanh nghiệp, người dân trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán, đảm bảo cho mọi hoạt động thông suốt an toàn, phục vụ nhân dân đón Tết; Không tổ chức chúc tết, tặng quà các đơn vị, lãnh đạo NHNN. Ngay sau khi nghỉ Tết, các đơn vị tập trung triển khai thực hiện ngay các kế hoạch, nhiệm vụ được giao, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu tăng trưởng tín dụng, dịch vụ ngân hàng ngay từ những tháng đầu năm.

Đối với kiến nghị của các TCTD tại Hội nghị, Thống đốc giao Văn phòng NHNN tổng hợp, gửi các đơn vị chức năng xem xét, xử lý theo thẩm quyền và báo cáo Lãnh đạo NHNN chỉ đạo xử lý.

Ngoài ra, Hội nghị cũng được nghe ý kiến phát biểu của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường trong công tác phối hợp với NHNN thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế năm 2020 theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, Bộ trưởng nhấn mạnh rằng hệ thống ngân hàng đã hoàn thành cả 2 mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát đặt ra trong năm 2020 cũng như 5 năm qua. Quản lý ngoại hối và tỷ giá ổn định. Ngành ngân hàng đã cải cách hành chính một cách toàn diện, đổi mới nhất trong số các Bộ, ngành. Thực hiện nghiêm sự chỉ đạo chung của Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ về các chính sách an sinh xã hội. Ngành Ngân hàng tiên phong, đầu tư tín dụng cho khu vực nông thôn, xây dựng chương trình nông thôn mới, không chỉ tại NHNN mà tại tất cả các NHTM. Đồng thời, có sự phối hợp chặt chẽ trong hệ thống để chủ động tháo gỡ khó khăn ở cả góc độ nền tảng từng giai đoạn và góc độ kỹ thuật nông nghiệp…

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo của một số NHTM: Agribank, BIDV, TPBank, Liên Việt Post Bank, VIB, Ngân hàng Hợp tác xã... đã trình bày tham luận với nhiều chủ đề được người dân và doanh nghiệp quan tâm. Theo đó, ông Phạm Đức Ấn – Chủ tịch Hội đồng Thành viên (HĐTV) Agribank cho biết, Agribank luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu triển khai kịp thời các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thiên tai tại Miền Trung - Tây Nguyên theo đúng chỉ đạo của NHNN với 5 lần giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, 8 lần giảm phí dịch vụ.

Còn theo ông Phan Đức Tú – Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) BIDV, Ngân hàng cũng quyết liệt triển khai chỉ đạo của Chính phủ, NHNN trong việc cơ cấu lại nợ, cho vay mới, giảm lãi, miễn giảm lãi, phí; 4 lần điều chỉnh hạ lãi suất. Với tất cả các biện pháp đó, BIDV đã giảm lợi nhuận trên 6.400 tỷ đồng, để hỗ trợ tạo điều kiện cho khách hàng vượt qua khó khăn, duy trì, phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh.

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Đỗ Minh Phú – Chủ tịch HĐQT TPBank cho rằng, TPBank có được những thành công trong triển khai các dịch vụ Ngân hàng số thời gian qua là nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của NHNN để TPBank được áp dụng thử nghiệm nhiều mô hình mới về Ngân hàng Số. Trong 5 năm gần đây, TPBank đã đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng để phục vụ cho mục tiêu phát triển Ngân hàng số.

Ghi nhận thành tích xuất sắc của các tập thể, cá nhân trong ngành Ngân hàng đã có thành tích trong công tác từ năm 2015 đến năm 2019 góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Phó Thống đốc Đoàn Thái Sơn; trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể Vụ Thanh toán NHNN. Đồng thời, để ghi nhận thành tích xuất sắc của các tập thể thuộc ngành Ngân hàng dẫn đầu Phong trào thi đua năm 2019, Thủ tướng trao cờ thi đua của Chính phủ cho 12 tập thể: Vụ Chính sách tiền tệ, Vụ Tài chính – Kế toán, Vụ Kiểm toán nội bộ, NHNN Chi nhánh tỉnh Bình Dương, NHNN Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh, NHNN Chi nhánh tỉnh Khánh Hoà, NHNN Chi nhánh tỉnh Quảng Ninh, NHNN Chi nhánh tỉnh Tiền Giang, NHNN Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh và đại diện lãnh đạo các ngân hàng SeABank, TPBank, MB.

VA - NH

Ảnh: ĐK/MT
 

Theo sbv.gov.vn

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu