Thứ Ba, ngày 18 tháng 01 năm 2022

Diễn đàn Thanh toán Giao thông Châu Á - Thái Bình Dương 2018: Liên thông thanh toán giao thông và bán lẻ

Ngày đăng:08:26 07/06/2018
Lượt xem: 2.902
Cỡ chữ
Tại Hà Nội, Diễn đàn Thanh toán Giao thông châu Á – Thái Bình Dương 2018 với chủ đề “Liên thông thanh toán giao thông và bán lẻ” diễn ra trong hai ngày 6-7/6/2018. Tham dự Diễn đàn có đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).Toàn cảnh diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Nghiêm Thanh Sơn – Phó Vụ trưởng Vụ thanh toán NHNN chia sẻ: “Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và viễn thông, sự hội nhập khu vực và thế giới ngày càng sâu rộng, hoạt động thanh toán nói chung và thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) nói riêng tại Việt Nam trên cơ sở định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có những bước phát triển mạnh về cơ sở hạ tầng, công nghệ thanh toán, các phương tiện và dịch vụ thanh toán điện tử.” Đặc biêt, ông Sơn cũng nhấn mạnh hành lang pháp lý cho TTKDTM đang ngày càng hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển lĩnh vực thanh toán trong thời gian tới.
 
image

Ông Nghiêm Thanh Sơn – Phó Vụ trưởng Vụ thanh toán NHNN phát biểu khai mạc Diễn đàn
 
Đối với hoạt động thanh toán bán lẻ, NHNN đã chỉ đạo hoàn thành xây dựng Trung tâm chuyển mạch thẻ thống nhất, kết nối liên thông hệ thống ATM/POS. Hiện nay, NHNN đang chỉ đạo triển khai xây dựng, phát triển hệ thống thanh toán bán lẻ, có khả năng cung ứng dịch vụ bù trừ cho các giao dịch qua các phương tiện và kênh thanh toán khác nhau, phục vụ nhu cầu thanh toán của nhiều đối tượng như DN, cá nhân, cơ quan Chính phủ, trong đó hỗ trợ bù trừ cả các giao dịch thanh toán trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Phó Vụ trưởng Vụ thanh toán NHNN đã đưa ra con số cụ thể hơn cho thấy, tiềm năng của lượng khách hàng sẵn có của ngành Ngân hàng đối với lĩnh vực giao thông vận tải, tính đến cuối tháng 3/2018, số thẻ ngân hàng lưu hành tại Việt Nam đạt trên 136 triệu thẻ với khoảng 78 ngân hàng cung cấp dịch vụ thanh toán qua Internet và 41 ngân hàng cung cấp dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động, số lượng tài khoản cá nhân đạt trên 70 triệu tài khoản…

Để có dịch vụ thanh toán thông minh, hiện đại hơn, NHNN đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng tiêu chuẩn thẻ chip nội địa để nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện bộ tiêu chuẩn; Đồng thời ban hành Kế hoạch chuyển đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ chip. Theo đó, chậm nhất đến 31/12/2020 toàn bộ thị trường thẻ ngân hàng Việt Nam chuyển đổi hoàn toàn sang thẻ chip.
Ngoài ứng dụng trong lĩnh vực thanh toán của ngành Ngân hàng, Bộ Tiêu chuẩn cũng được xây dựng với tầm nhìn bao quát, có tính mở, dễ dàng mở rộng để áp dụng trên các lĩnh vực khác, đặc biệt trong thanh toán giao thông vận tải.
Bên cạnh đó, đại diện NHNN cho biết, NHNN đã thành lập Tiểu ban nghiên cứu thành toán QR Code để xây dựng chuẩn, quy định chung cho thanh toán QR Code tại Việt Nam để thúc đẩy thanh toán di động.
 


Bà Madhu Raghunath, Trưởng nhóm Phát triển Bền vững của World Bank tại Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn
 
Theo bà Madhu Raghunath, Trưởng nhóm Phát triển Bền vững của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, hệ thống thanh toán giao thông là một phần không thể tách rời của phát triển cơ sở hạ tầng tài chính. Đảm bảo công bằng trong tiếp cận cơ hội và dịch vụ đối với người nhập cư đô thị là một giải pháp góp phần thu hẹp khoảng cách giàu nghèo. Các diễn giả đến từ WB, APSCA… đánh giá tích cực về phương tiện thanh toán của hệ thống ngân hàng đã hỗ trợ tích cực trong lĩnh vực giao thông vận tải. Đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động này đối với ngành Giao thông vận tải bởi lĩnh vực này có sự liên kết mạnh đối với các ngành trong nền kinh tế.

Vì vậy, Việt Nam cần có giải pháp phù hợp để nâng cao hiệu quả hệ thống thanh toán trong giao thông vận tải như thúc đẩy ứng dụng công nghệ, sớm thực hiện kết nối liên thông các hệ thống thanh toán trong giao thông và bán lẻ phù hợp xu thế chung của thế giới, đồng thời đảm bảo an ninh, an toàn, phát triển bền vững, thúc đẩy phổ cập tài chính tại Việt Nam, góp phần tích cực thực hiện chủ trương, định hướng phát triển thanh toán không dùng tiền mặt từ nay đến đến năm 2020.
 

 

 

Các diễn giả thảo luận tại Diễn đàn
 
Tại Diễn đàn, các diễn giả là những chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ và thanh toán giao thông đến từ nhiều quốc gia có hệ thống thanh toán giao thông phát triển như Anh, Nhật Bản... đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong quá trình hình thành và xây dựng các hệ thống thanh toán, phục vụ giao thông công cộng cũng như những lựa chọn công nghệ phù hợp.

Hiệp hội thẻ thông minh Châu Á - Thái Bình Dương (APSCA), Ngân hàng Thế giới phối hợp với Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) đồng tổ chức Diễn đàn Thanh toán Giao thông Châu Á - Thái Bình Dương 2018. Diễn đàn tiếp tục diễn ra trong ngày 7/6/2018 và sẽ tiếp thu nhiều ý kiến từ các cơ quan, đơn vị chức năng phụ trách và vận hành hệ thống, hạ tầng giao thông, các ngân hàng, công ty thanh toán, đơn vị vận hành thanh toán di động, các bên có liên quan tại Việt Nam và một số nước Châu Á - Thái Bình Dương.

Theo sbv.gov.vn
 
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu