Dấu ấn Vietcombank

Ngày đăng:04:28 24/11/2017
Lượt xem: 1.625
Cỡ chữ
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s vừa nâng mức đánh giá triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam từ "ổn định" lên "tích cực". Xếp hạng tín nhiệm riêng đối với từng ngân hàng cũng đã được Moody’s công bố trong thời gian qua. Vietcombank hiện là ngân hàng được Moody’s cũng như các tổ chức khác xếp hạng tín nhiệm ở mức cao nhất so với các ngân hàng nội địa.
 
 
Năm 2016, Vietcombank đạt kỷ lục về lợi nhuận (8.523 tỷ đồng), tăng 25% so với năm trước, Vietcombank cũng là ngân hàng đầu tiên xử lý xong dư nợ xấu tại VAMC trong năm 2016, trước thời hạn 3 năm, minh bạch đưa nợ xấu về 1 sổ và chính thức kiểm soát, quản trị được chất lượng tín dụng một cách thực chất. 9 tháng đầu năm 2017, Vietcombank tiếp tục gây ấn tượng với quy mô lợi nhuận lớn nhất hệ thống, đạt trên 7.934 tỷ đồng, tăng trên 25% so cùng kỳ; tỷ lệ nợ xấu chỉ còn 1,1%, giảm mạnh so với đầu năm và đặc biệt tỷ lệ quỹ dự phòng được trích lập đã ở mức hơn 1,6 lần tổng dư nợ xấu, cao nhất trong số các ngân hàng tại Việt Nam.
Cổ phiếu Vietcombank có mức giá cao nhất ngành và liên tục nằm trong top 3 doanh nghiệp có quy mô vốn hóa lớn nhất thị trường.
Từ tháng 5 năm 2017, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã công bố báo cáo xếp hạng tín nhiệm riêng Vietcombank, nâng mức triển vọng từ "ổn định" lên "tích cực" với đánh giá là ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất trong các tổ chức tín dụng tại thị trường Việt Nam. Xếp hạng tín nhiệm của Moody’s và các tổ chức xếp hạng tín nhiệm khác đối với Vietcombank năm 2017 đều ở mức cao nhất so với các ngân hàng nội địa khác. 
Là một ngân hàng thương mại chủ đạo của hệ thống ngân hàng, nhận thức rõ những khó khăn, thách thức và cơ hội, trên cơ sở đề án cơ cấu lại ngành ngân hàng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Vietcombank đã chủ động xây dựng Đề án cơ cấu lại đến năm 2020 với mục tiêu trở thành ngân hàng số 1 Việt Nam, một trong 100 tập đoàn tài chính ngân hàng hàng đầu khu vực; một trong 300 tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất thế giới và được quản trị theo các thông lệ quốc tế tốt nhất.
Cùng với việc cấu trúc lại mô hình tổ chức, triển khai nhiều dự án chuyển đổi để phát triển bền vững theo chuẩn mực quốc tế như Basel II, CTOM, ALM-FTP-MPA…, Vietcombank đã từng bước chuyển dịch hoạt động kinh doanh tập trung vào 3 trụ cột chính là bán lẻ, kinh doanh vốn và dịch vụ; kiểm soát chặt chẽ và không ngừng cải thiện chất lượng tài sản; chuyển dịch cơ cấu thu nhập; tăng cường kiểm soát chi phí… và đặc biệt là chuyển dịch mạnh mẽ sang ngân hàng số. 
Những bứt phá của Vietcombank trong thời gian qua đã mang đến kết quả ấn tượng, tạo nên thế và lực mới để Vietcombank vững bước tiến vào giai đoạn phát triển mới, xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của thị trường, của các nhà đầu tư.
CTV
 
(Tạp chí Ngân hàng số 22, tháng 11/2017)
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu