Thứ Tư, ngày 01 tháng 12 năm 2021

Đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiền mặt và hoạt động ATM dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017

Ngày đăng:01:54 10/02/2017
Lượt xem: 1.391
Cỡ chữ
Ngày 04/01/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức họp báo về Bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiền mặt và hoạt động ATM dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú chủ trì buổi họp báo.


Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú trả lời các câu hỏi tại buổi Họp báo

Ngày 04/01/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức họp báo về Bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiền mặt và hoạt động ATM dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú chủ trì buổi họp báo.

Thực hiện Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 17/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, ngày 31/12/2016, Thống đốc NHNN đã có văn bản số 10088/NHNN-VP về việc đảm bảo an toàn, thông suốt hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, trong đó yêu cầu các đơn vị thuộc NHNN: (i) Chỉ đạo các TCTD trên địa bàn có kế hoạch tiền mặt để chủ động đáp ứng nhu cầu cho các đơn vị, tổ chức và cá nhân, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt phải hoãn chi, đặc biệt là chi tiền mặt cho các đối tượng trả trợ cấp xã hội, trả lương, thưởng cho cán bộ, công nhân viên của các cơ quan, doanh nghiệp; (ii) Tăng cuờng chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các TCTD trên địa bàn đảm bảo chi đủ cơ cấu các loại mệnh giá tiền cho khách hàng; kiểm tra, xử lý các vi phạm trong đảm bảo chất lượng dịch vụ, an ninh, an toàn hoạt động ATM trên địa bàn theo thẩm quyền. Chỉ đạo các TCTD nâng cao chất luợng dịch vụ ATM; (iii) Thống nhất kế hoạch thu, chi tiền mặt trong những ngày nghỉ Tết với các TCTD trên địa bàn để đảm bảo đủ tiền mặt cho ATM và nhu cầu thu, chi tiền mặt đột xuất của TCTD.

Về việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, đúng mục đích trong các hoạt động văn hóa, lễ hội, tín ngưỡng: Từ năm 2013, NHNN thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết Nguyên đán đã góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, nâng cao nếp sống văn minh, bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam đồng thời tiết kiệm chi phí xã hội và nhận được sự đồng thuận của người dân. Dự kiến trong dịp Tết Nguyên đán 2017, NHNN sẽ tiết giảm được chi phí phát hành tiền khoảng gần 400 tỷ đồng, qua đó nâng tổng mức chi phí tiết kiệm từ khi thực hiện chủ trương này lên đến 1.900 tỷ đồng.

Nhằm duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được, trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, NHNN tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, tiết kiệm, cụ thể: (i) Căn cứ lượng tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000đ trở xuống đủ tiêu chuẩn lưu thông đang bảo quản trong kho, NHNN sẽ chuyển tới các chi nhánh tỉnh, thành phố để chi ra lưu thông. NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và các TCTD trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán tiếp tục thực hiện nghiêm về việc đáp ứng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ, không chi các loại tiền mới in còn nguyên seri từ 5.000đ trở xuống vào lưu thông, chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân; (ii) NHNN tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Trung ương Hội Phật giáo Việt Nam tăng cuờng công tác thông tin tuyên truyền để nhân dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ tiết kiệm, hợp lý; (iii) Thống đốc giao Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố phối hợp với cơ quan báo đài tại địa phuơng trong công tác tuyên truyền người dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết Nguyên đán; đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra và xử lý nghiêm trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép gây ảnh hưởng xấu đến tình hình lưu thông tiền tệ; (iv) Các đơn vị trong toàn ngành Ngân hàng quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động nghiêm túc, gương mẫu trong việc thực hiện chủ trương của NHNN. Nghiêm cấm cán bộ NHNN, TCTD lợi dụng, tiếp tay, cung cấp các loại tiền mới cho các đối tượng kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch. Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tổ chức kiểm tra việc thực hiện trên địa bàn và xử lý kỷ luật nghiêm trường hợp cán bộ vi phạm.

Về các giải pháp bảo đảm hoạt động liên tục và an ninh bảo mật của hệ thống công nghệ thông tin, NHNN luôn quan tâm chỉ đạo và các ngân hàng thương mại thường xuyên triển khai thực hiện. Trong dịp Tết Nguyên đán 2017, Thống đốc NHNN đã yêu cầu các đơn vị, tổ chức trong toàn Ngành phân công trực 24/24h nhằm đảm bảo an toàn các khu vực lắp đặt hệ thống công nghệ thông tin quan trọng như trung tâm dữ liệu chính và dự phòng, bố trí cán bộ công nghệ thông tin trực kỹ thuật hàng ngày để xử lý kịp thời các sự cố đảm bảo phục vụ đầy đủ nhu cầu của khách hàng trong những thời điểm khối lượng giao dịch tăng đột biến; Rà soát, triển khai tăng cường các giải pháp đảm bảo an ninh thông tin và hoạt động liên tục của các hệ thống cung cấp dịch vụ ngân hàng điện tử cho khách hàng như Internet Banking, Mobile Banking… đảm bảo cung cấp dịch vụ thông suốt, liên tục và an toàn; Đảm bảo việc sao lưu an toàn số liệu hoạt động nghiệp vụ, các hệ thống thông tin dự phòng sẵn sàng hoạt động thay thế khi hệ thống chính có sự cố.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh, nhằm đáp ứng nhu cầu tiền mặt vào dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, NHNN đã chủ động xây dựng các phương án cung ứng tiền mặt cho nền kinh tế. NHNN cũng thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến thu chi tiền mặt và tồn quỹ tiền mặt tại các chi nhánh tỉnh, thành phố, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt, kể cả trong trường hợp nếu có nhu cầu chi tiền mặt đột biến. Về nguyên tắc, NHNN đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 và đảm bảo cung ứng các loại tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông để phục vụ yêu cầu thanh toán trong nền kinh tế.

MC

Nguồn: Tạp chí Ngân hàng số 1+2 năm 2017

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu