Thứ Tư, ngày 01 tháng 12 năm 2021

Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII giai đoạn 2020 - 2025 thành công tốt đẹp

Ngày đăng:11:32 30/11/2020
Lượt xem: 1.058
Cỡ chữ
Ngày 28/11/2020 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức trọng thể Đại hội Thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII giai đoạn 2020 - 2025.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo Đại hội

Đại hội đã vinh dự được đón các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước tới dự và chỉ đạo: đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam; đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Ban Chấp hành trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương; đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Ban Chấp hành trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; các đồng chí đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành…

Về phía ngành Ngân hàng, đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc NHNN, các đồng chí trong Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN đã dự Đại hội cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị và các đại biểu đại diện cho các tập thể “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”, “Anh hùng Lao động” qua các thời kỳ, các cá nhân “Chiến sĩ thi đua toàn quốc” và 295 điển hình tiên tiến đại diện cho hơn 350.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Ngân hàng…

image

Các đại biểu tham dự Đại hội

Phát biểu khai mạc Đại hội, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh: Thấm nhuần tư tưởng thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, công tác thi đua, khen thưởng ngành Ngân hàng trong giai đoạn vừa qua đã có nhiều đổi mới, thiết thực, đúng quy định phù hợp với điều kiện thực tế. Các phong trào có nội dung, hình thức phong phú, mục tiêu thiết thực, cụ thể, bám sát các nhiệm vụ chính trị; thông qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, những mô hình mới, những cách làm hay, sáng tạo để nhân rộng và học tập; các Cụm, Khối thi đua đã có cách thức tổ chức linh hoạt, phù hợp với chương trình, kế hoạch theo từng lĩnh vực công tác gắn với việc thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Điều đó đã tạo động lực, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCCVC&NLĐ) trong ngành Ngân hàng hăng hái thi đua, lao động sáng tạo, nỗ lực phấn đấu để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước đề ra.

image

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu khai mạc Đại hội

Tại Đại hội, Phó thống đốc Nguyễn Kim Anh, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua khen thưởng ngành Ngân hàng đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác thi đua, khen thưởng ngành Ngân hàng giai đoạn 2015-2020 và phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2020-2025. Báo cáo đã nêu rõ, các phong trào thi đua trong toàn Ngành đã phát triển sâu rộng, qua đó cổ vũ, động viên CBCCVC&NLĐ hăng hái thi đua, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị chung của Ngành. Các phong trào thi đua được tổ chức sâu rộng, từng bước đổi mới về nội dung, hình thức, bám sát nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị trong Ngành. Công tác khen thưởng kịp thời hơn đã tạo động lực cho các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nhiều phong trào thi đua đã thu hút sự tham gia của đông đảo CBCCVC&NLĐ trong các đơn vị, tiêu biểu như các phong trào: “Cán bộ Ngân hàng rèn đức, luyện nghề, sáng tạo, lập thành tích chào mừng 70 năm ngày thành lập Ngân hàng Việt Nam”, “Xây dựng cơ chế chính sách, quản lý nhà nước về hoạt động ngân hàng có hiệu quả”;“Xây dựng Đảng, đoàn thể trong sạch vững mạnh”; “Năm đẩy mạnh trật tự kỷ cương và văn hóa công sở”; “Cán bộ ngân hàng đạo đức tốt, nghiệp vụ giỏi, vững tin vào hội nhập khu vực và quốc tế”; “Đoàn kết, trách nhiệm, sáng tạo, đổi mới phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao” của Khối Thanh tra, kiểm toán thuộc NHNN Việt Nam. Hệ thống các TCTD cũng triển khai nhiều phong trào thi đua sôi nổi, như “Thi đua lao động giỏi, huy động vốn, nâng cao chất lượng tín dụng”; “Thi đua nghiên cứu ứng dụng khoa học và phát huy sáng kiến trong hoạt động kinh doanh”; “Đổi mới, an toàn, hiệu quả, tăng trưởng và hội nhập quốc tế thành công”; “Củng cố, chấn chỉnh, cơ cấu lại hoạt động để nâng cao năng lực quản lý, quản trị kinh doanh”;…

Toàn Ngành cũng đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua theo chuyên đề do Thủ tướng Chính phủ phát động, điển hình như: Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” đã được thực hiện đồng bộ, nghiêm túc, kịp thời với nhiều biện pháp, nội dung phù hợp, sát với thực tế. phong trào “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, ngành Ngân hàng đã và đang đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam triển khai nhiều giải pháp như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hỗ trợ tạo môi trường thuận lợi, bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh đối với doanh nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh giá cao kết quả mà ngành Ngân hàng đạt được trong 5 năm qua, góp phần quan trọng vào việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo Chủ tịch Quốc hội, những đóng góp của ngành Ngân hàng đã góp phần đưa kinh tế Việt Nam giai đoạn 2016-2020 đạt được nhiều kết quả tích cực, cụ thể: tăng trưởng GDP bình quân từ năm 2016-2019 ở mức cao trong khu vực và thế giới, đạt 6,78% trong khi lạm phát bình quân được kiểm soát dưới mức 4%/năm; các chương trình xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội đạt kết quả tốt; đời sống nhân dân được cải thiện... Riêng năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống người dân, kinh tế thế giới, tăng trưởng GDP của nước ta cả năm vẫn ước đạt trên 2%, thể hiện thành công lớn của Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa khôi phục và phát triển kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao công tác thi đua, khen thưởng ngành Ngân hàng giai đoạn 2015-2020, đặc biệt là sự đổi mới, sáng tạo trong công tác thi đua, khen thưởng của ngành Ngân hàng trong những năm qua, nhất là việc triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua của Ngành và của Chính phủ phát động. Trong triển khai phong trào“Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” ngành Ngân hàng đã có nhiều thành tích, góp phần tạo nên hệ thống chính sách đồng bộ cho Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, toàn ngành đã nỗ lực, đóng góp, hỗ trợ cho cuộc sống của người nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững. Đối với phong trào “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, ngành Ngân hàng đã và đang đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai nhiều giải pháp, như: đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hỗ trợ tạo môi trường thuận lợi, bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh đối với doanh nghiệp. Phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở giai đoạn 2019-2025” tuy mới được triển khai hơn một năm nhưng đã tạo chuyển biến về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Ngân hàng.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, những kết quả đạt được nêu trên đã thể hiện tinh thần quyết tâm của các cấp ủy Đảng trong ngành Ngân hàng; sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả của Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN; tinh thần trách nhiệm của Hội đồng thi đua, khen thưởng; sự tham gia phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể và đặc biệt là sự đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực không ngừng trong thi đua lập thành tích xuất sắc của các tập thể, cá nhân trong ngành Ngân hàng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của các ngành Ngân hàng đối với thành tựu chung của đất nước; đặc biệt, nhiệt liệt biểu dương những tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến của các tập thể, cá nhân qua các phong trào thi đua, cũng như những tấm gương thầm lặng khác trên mặt trận lao động của ngành Ngân hàng. “Các đồng chí thực sự là những tấm gương sáng, những hạt nhân nòng cốt và là động lực mạnh mẽ thúc đẩy phong trào thi đua của ngành Ngân hàng ngày càng phát triển” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh

Cũng tại Đại hội này, Chủ tịch Quốc hội đã chỉ ra một số nội dung công tác thi đua khen thưởng ngành Ngân hàng cần tập trung đẩy mạnh hơn nữa để lập được nhiều thành tích hơn nữa trong thời gian tới và phát huy mạnh mẽ vai trò của ngành Ngân hàng là huyết mạch của nền kinh tế, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sau đại dịch.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng tập thể Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN và toàn thể CBCCVC&NLĐ ngành Ngân hàng tiếp tục giương cao ngọn cờ đoàn kết, phát huy truyền thống tốt đẹp và thành tích của ngành Ngân hàng trong những năm qua để đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua yêu nước, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, lập được nhiều thành tích xuất sắc, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao, khẳng định được vị thế của ngành Ngân hàng, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Tại Đại hội, thay mặt Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao các danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước tặng thưởng cho các tập thể, cá nhân ngành Ngân hàng đạt nhiều thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2015 - 2020. Trong đó, Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Dương Quyết Thắng, tập thể Chi nhánh NHNN thành phố Hồ Chí Minh, tập thể NHNN tỉnh Bến Tre được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

image

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu

 

image

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và Ba cho các cá nhân tiêu biểu

Cũng tại Đại hội này, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã phát động phong trào thi đua trong toàn Ngành giai đoạn 2020-2025 với chủ đề “Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Ngân hàng phát huy truyền thống 70 năm, đoàn kết, sáng tạo, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ ngành NH giai đoạn 2020 - 2025”.

Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII là sự kiện chính trị quan trọng, khẳng định những kết quả tích cực của việc đổi mới các phong trào thi đua yêu nước trong ngành Ngân hàng 5 năm qua. Những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng đã góp phần tô đẹp thêm truyền thống vẻ vang của ngành Ngân hàng, tạo cơ sở và niềm tin vững chắc để toàn Ngành bước vào giai đoạn thi đua mới, đoàn kết phấn đấu hoàn thành xuất sắc, toàn diện mọi nhiệm vụ được giao, phát triển hệ thống ngân hàng hiện đại, an toàn, hiệu quả, bền vững, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới đất nước và hội nhập trong tình hình mới.

CKH

Theo sbv.gov.vn

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu