Thứ Bảy, ngày 25 tháng 09 năm 2021

Chứng nhận Nhà cung cấp dịch vụ tin cậy thúc đẩy giao dịch điện tử, thanh toán điện tử xuyên biên giới

Chứng nhận Nhà cung cấp dịch vụ tin cậy (Qualified Trusted Service Provider - QTSP) dành cho những nhà cung cấp dịch vụ đảm bảo theo tiêu chuẩn eIDAS của châu Âu sẽ làm thông suốt tiến trình giao dịch điện tử, thanh toán điện tử, đồng thời giúp các hồ sơ điện tử, chứng từ điện tử tại Việt Nam được công nhận trong thị trường chung châu Âu và các nước trên thế giới, giúp các tổ chức, doanh nghiệp trong nước dễ dàng tiến ra thế giới và rộng cửa cho các tổ chức nước ngoài muốn hợp tác, làm việc tại Việt Nam.

Trải nghiệm những tính năng mới của hệ điều hành Windows 11

07/09/2021 830
Microsoft chính thức công bố hệ điều hành mới Windows 11, người dùng đang sử dụng Windows 10 cũng sẽ được nâng cấp miễn phí lên Windows 11.

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt: Không chỉ ưu đãi về phí

01/09/2021 1.238
Để tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, đồng thời thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM), ngành Ngân hàng đã liên tiếp có các chính sách miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã không ngừng hoàn thiện hành lang pháp lý tạo điều kiện cho thanh toán điện tử, đồng thời chỉ đạo các ngân hàng thương mại (NHTM), tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán đẩy mạnh cung ứng dịch vụ TTKDTM, tăng cường kết nối hệ thống thanh toán điện tử với các đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, tạo sự đồng bộ và phát triển hệ sinh thái số đa dạng, gia tăng tiện ích cho người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ.

Ngân hàng Nhà nước tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho các hệ thống thông tin

24/08/2021 1.934
Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), ngành Ngân hàng Việt Nam đã chủ động bước vào giai đoạn chuyển đổi số, cung cấp các dịch vụ thanh toán số cũng như nhiều dịch vụ khác trên nền tảng số và mang lại những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được là tình trạng gia tăng các sự cố mất an toàn, an ninh thông tin. Thời gian qua, công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong các hoạt động ngân hàng luôn được ngành Ngân hàng coi là nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa then chốt.

Triển khai thí điểm dịch vụ Mobile-Money gia tăng tiện ích trong thanh toán và thúc đẩy tài chính toàn diện.

23/08/2021 1.544
Ngày 09/3/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 316/QĐ-TTg về việc phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Quyết định 316). Theo Quyết định này, thời gian thực hiện thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile-Money) là 02 năm kể từ thời điểm doanh nghiệp đầu tiên thực hiện thí điểm được chấp thuận triển khai thí điểm dịch vụ Mobile-Money. Kết quả thí điểm triển khai dịch vụ Mobile-Money sẽ là cơ sở thực tiễn để cơ quan quản lý có thẩm quyền xem xét, xây dựng và ban hành các quy định pháp lý chính thức cho hoạt động cung ứng dịch vụ tại Việt Nam.

Hoàn thiện chính sách và đồng bộ giải pháp thúc đẩy thanh toán dịch vụ y tế qua ngân hàng

17/08/2021 1.955
Với nhiều tiện ích cho cả người dân và bệnh viện, đồng thời để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, nhiều bệnh viện đã đẩy mạnh thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Ứng dụng Blockchain trong giao dịch L/C tại các ngân hàng thương mại Việt Nam

11/08/2021 4.649
Cùng với sự phát triển của thời đại công nghệ số, công nghệ Blockchain nổi lên như chìa khóa tháo gỡ các nút thắt trong hoạt động thanh toán quốc tế nói chung và giao dịch Thư tín dụng (Letter of credit - L/C) nói riêng. Với những tính năng đột phá, công nghệ Blockchain đã và đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại.

Phát triển ngân hàng số trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay

10/08/2021 1.995
Ngày 03/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 749/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, nhằm mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu, với một số chỉ tiêu cơ bản đến năm 2025, cụ thể như sau: 80% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động (đến năm 2030 là 100%); kinh tế số chiếm 20% GDP (đến năm 2030 là 30%); tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu là 10% (đến năm 2030 là 20%); Việt Nam thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về công nghệ thông tin (đến năm 2030 thuộc nhóm 30 nước dẫn đầu về công nghệ thông tin)...