Thứ Năm, ngày 02 tháng 12 năm 2021

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam triển khai công tác an sinh - xã hội năm 2018

Ngày đăng:01:29 29/05/2018
Lượt xem: 3.517
Cỡ chữ
Ngày 28/5/2018 tại Hà Nội, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức Hội nghị nhằm đánh giá công tác an sinh - xã hội (AS-XH) năm 2017 và triển khai công tác an sinh - xã hội năm 2018. Đ/c Nguyễn Văn Tân - Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Ngân hàng Việt Nam chủ trì Hội nghị.
 
 

Đ/c Nguyễn Văn Tân - Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn NHVN kết luận Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất cao với dự thảo báo cáo kết quả vận động ủng hộ AS-XH của hệ thống Công đoàn Ngân hàng Việt Nam năm 2017.
 
 
Theo đó, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN và Đoàn Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, phát huy những kết quả đạt được trong những năm qua, năm 2017 trong bối cảnh kinh tế - xã hội của đất nước còn nhiều khó khăn, thách thức, lũ lụt, thiên tai gây ra, hoạt động AS-XH của ngành Ngân hàng nói chung, công tác AS-XH của hệ thống Công đoàn Ngân hàng Việt Nam nói riêng vẫn luôn được các cấp trong Ngành duy trì tốt và đã có những đóng góp quan trọng trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, trợ giúp đồng bào những vùng, những địa phương gặp khó khăn do mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất…; Các phong trào đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ người có công, phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng; các hoạt động bảo trợ giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,… Đồng thời, các cấp Công đoàn cũng đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chuyên môn, các tổ chức đoàn thể trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tuyên truyền, vận động và tổ chức phát động đến cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động trong Ngành tích cực tham gia đóng góp ủng hộ trong các chương trình, hoạt động AS-XH năm 2017.
 
 

Đ/c Vũ Thanh Tùng - Phó Trưởng ban Chính sách Pháp luật Công đoàn NHVN báo cáo kết quả thực hiện công tác AS-XH

Hội nghị đã thống nhất chương trình công tác AS-XH năm 2018, trong đó, các cấp Công đoàn trong Ngành tăng cường làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, quán triệt trong cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động về truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tinh thần “Tương thân, tương ái”; kết hợp với truyền thống “Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”… cũng như các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của Ngành về công tác AS-XH; mỗi tổ chức, cá nhân trong ngành Ngân hàng phấn đấu trở thành những hạt nhân tiêu biểu trong công tác tuyên truyền và thực hiện công tác AS-XH.
 
Các cấp Công đoàn ngành Ngân hàng triển khai thực hiện tốt các chương trình AS-XH lớn, đột xuất theo chỉ đạo của Chính phủ, Nhà nước, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngành Ngân hàng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Ban chấp hành (Ban Thường vụ) Công đoàn các cấp trong ngành Ngân hàng cần tiếp tục rà soát việc thực hiện Quy chế thành lập, quản lý, sử dụng các Quỹ và có biện pháp đôn đốc các đơn vị chưa triển khai cần khẩn trương xây dựng và ban hành Quy chế thành lập, quản lý và sử dụng “Quỹ xã hội Công đoàn Ngân hàng Việt Nam”, “Quỹ tình nghĩa ngành Ngân hàng” trong hệ thống Công đoàn Ngân hàng Việt Nam và các tổ chức tín dụng trong Ngành Ngân hàng, đưa hoạt động này ngày càng đi vào nề nếp, hoạt động có nguyên tắc và hiệu quả hơn.

Các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở căn cứ quy chế thành lập, quản lý và sử dụng các Quỹ của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam để ban hành và chỉ đạo các Công đoàn cơ sở trực thuộc xây dựng Quy chế thành lập, quản lý và sử dụng các Quỹ; đồng thời, thống nhất và quy định rõ mức phân bổ để lại tại các Công đoàn cơ sở trong hệ thống đảm bảo nguồn kinh phí và thực hiện có hiệu quả.

Ủy ban kiểm tra Công đoàn các cấp làm tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thành lập, quản lý, sử dụng các Quỹ, đảm bảo đúng quy định, trình tự.
 

Đ/c Nguyễn Vũ Bình - Phó Chủ tịch Công đoàn NHVN đánh giá tình hình thực hiện các Quỹ của các cấp Công đoàn
 
Mặt khác, triển khai các công việc liên quan đến việc thực hiện “Mở rộng Khu di tích lịch sử ngành Ngân hàng” giai đoạn 2 và các công trình AS-XH hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Ngân hàng Việt Nam (06/5/1951-06/5/2021).

Các cấp Công đoàn tiếp tục rà soát, thực hiện chấm điểm, đánh giá chất lượng thỏa ước lao động tập thể theo hướng dẫn 1580/HD-TLĐ ngày 21/10/2014 của Tổng Liên đoàn nhằm nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể được ký kết, có nhiều điểm quy định có lợi hơn cho đoàn viên và người lao động.
 

Quang cảnh Hội nghị
 
Phát biểu kết luận Hội Nghị, Đ/c Nguyễn Văn Tân - Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Ngân hàng Việt Nam nhấn mạnh, để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác AS-XH năm 2018 theo chỉ đạo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Lãnh đạo NHNN, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các cấp công đoàn trong ngành Ngân hàng cần đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền, vận động trong đoàn viên, người lao động ngành Ngân hàng về ý nghĩa nhân văn sâu sắc của công tác AS-XH, từ đó kêu gọi sự tham gia ủng hộ của đoàn viên, người lao động trong Ngành đối với hoạt động AS-XH công đoàn năm 2018.

Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện thống nhất, đồng bộ có hiệu quả Quy chế Quỹ Xã hội Công đoàn Ngân hàng Việt Nam và Quy chế Quỹ tình nghĩa ngành Ngân hàng để các cấp Công đoàn chủ động thực hiện tốt Kế hoạch AS-XH của cấp mình cũng như trách nhiệm tham gia thực hiện kế hoạch AS-XH với cấp trên.

Cùng với đó, phát huy tính tích cực, chủ động của tổ chức công đoàn các cấp trong việc phát động và chỉ đạo triển khai thực hiện công tác AS-XH nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành Ngân hàng có hoàn cảnh khó khăn; thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa tri ân với người có công,... Chú trọng, quan tâm đối với công nhân, viên chức, lao động trong Ngành đã, đang làm việc bị bệnh hiểm nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các hoạt động đối với các quỹ AS-XH; đồng thời, khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, công nhân, viên chức và người lao động.

Theo sbv.gov.vn
 
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu