Công đoàn Ngân hàng VIệt Nam chủ động sáng tạo trong hoạt động

Ngày đăng:09:25 05/10/2018
Lượt xem: 1.510
Cỡ chữ
Trong báo cáo về kết quả hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2018 của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (CĐNHVN) đã đánh giá: Nhìn chung, tình hình công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ) ngành Ngân hàng vẫn ổn định; đời sống, việc làm và thu nhập của người lao động được đảm bảo; thu nhập của CNVCLĐ của các ngân hàng thương mại (NHTM) tăng so với cùng kỳ năm trước, một số NHTM tăng thu nhập cho người lao động từ 15-20%; các chế độ, chính sách với người lao động như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… được các đơn vị thực hiện đầy đủ. Cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trong Ngành luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và sự điều hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN); đồng thời chia sẻ những khó khăn đối với đơn vị, với ngành Ngân hàng, yên tâm công tác, cùng nhau đoàn kết, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Có được kết quả tích cực ấy, đó là nhờ sự điều hành chủ động, linh hoạt của Ban lãnh đạo NHNN, sự nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành Ngân hàng. CĐNHVN đóng góp vào kết quả chung ấy bằng sự chủ động, sáng tạo trong hoạt động, giáo dục, động viên CNVCLĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục và hoạt động văn hóa thể thao trong CNVCLĐ
Căn cứ vào phương hướng, nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2018, CĐNHVN đã chủ động triển khai tuyên truyền tới các cấp công đoàn các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của Ngành, đặc biệt là Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 10/01/2018 của Thống đốc NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2018; Chỉ thị số 02/CT-NHNN ngày 13/4/2018 về các biện pháp tăng cường kiểm soát giao dịch, hoạt động tiền ảo. Cụ thể là: CĐNHVN đã tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động trong toàn Ngành nêu cao ý thức chấp hành pháp luật, đề cao giá trị đạo đức nghề nghiệp, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đồng thời tích cực tham gia học tập nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tuyên truyền thực hiện việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Cùng với đó là triển khai Kế hoạch tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ trong năm 2018, tuyên truyền và tổ chức các hoạt động phong trào kỷ niệm 25 năm thành lập CĐNHVN, chào mừng Đại hội CĐNHVN lần thứ VI và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII…
Trong hoạt động chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập CĐNHVN và các ngày lễ, kỷ niệm khác, các cấp công đoàn trong toàn hệ thống đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa thể thao: Công đoàn Agribank tổ chức Hội thao toàn hệ thống lần thứ III với gần 1000 vận động viên tham dự; Công đoàn Vietcombank tổ chức Chung kết Hội diễn văn nghệ toàn hệ thống với sự tham gia của gần 500 người; Công đoàn Vietinbank tổ chức hội thao và hội diễn nghệ thuật quần chúng toàn hệ thống với sự tham gia của hơn 800 cán bộ, đoàn viên và người lao động; Công đoàn BIDV, Công đoàn NHTMCP Bưu điện Liên Việt tổ chức hội thao các khu vực; NHNN Chi nhánh Lạng Sơn đăng cai tổ chức Hội thao NHNN chi nhánh 7 tỉnh biên giới phía Bắc…
 Với những hoạt động thiết thực như trên của các cấp công đoàn, đã tạo được sự đoàn kết, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công việc, cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, của Ngành.
CĐNHVN thường xuyên quan tâm tham gia quản lý và chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động
Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, CĐNHVN đã có văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn trong hệ thống tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; gặp mặt, tặng quà cho cán bộ công đoàn các cấp, cán bộ hưu trí, các gia đình chính sách và CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; nắm bắt tình hình và giám sát việc chi trả tiền lương, tiền thưởng đối với CNVCLĐ một cách công khai, minh bạch, đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Theo số liệu của CĐNHVN, trong dịp Tết nguyên đán 2018, các cấp công đoàn ngành Ngân hàng đã tặng 160.000 suất quà bằng tiền, hiện vật; tổ chức thăm hỏi đối với đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng 300 suất quà… với tổng số tiền gần 80 tỷ đồng.
 Bên cạnh đó, hiểu được việc “an cư - lạc nghiệp”, CĐNHVN đã tổ chức, thống kê danh sách CNVCLĐ ngành Ngân hàng có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở để có những giải pháp, đề xuất chăm lo đến đời sống của đoàn viên, người lao động. Đồng thời, CĐNHVN chỉ đạo các cấp công đoàn nâng cao năng lực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Thỏa ước lao động tập thể, các chế độ, chính sách có kiên quan đến đoàn viên, người lao động, nhất là chính sách về việc làm, tiền lương, thu nhập cũng như thực hiện các chế độ BHXH, BHYT.
Hiểu, nắm bắt rõ về các quy định pháp luật, nên Văn phòng Tư vấn pháp luật của CĐNHVN đã tham gia góp ý dự thảo nội quy lao động và thang lương, bảng lương tại Ngân hàng Bangkok Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh; tham gia ý kiến xử lý kỷ luật lao động tại Ngân hàng TNHH Một thành viên Standard Chartered Việt Nam và các Ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC Việt Nam, Ngân hàng Mizuho Bank, Ltd Chi nhánh Hà Nội; đẩy mạnh triển khai thực hiện các thỏa thuận, hợp tác phúc lợi của TLĐLĐVN tới đoàn viên, người lao động trong Ngành.
Các phong trào thi đua, nữ công và các hoạt động khác được quan tâm, đẩy mạnh
Ngay từ đầu năm 2018, CĐNHVN đã phát động phong trào thi đua đối với các cấp công đoàn trong hệ thống, đồng thời ký giao ước thi đua đối với 9 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Trong đó, tập trung vào các phong trào thi đua yêu nước như: Phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào “Phụ nữ giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà” phong trào “Đề cao giá trị đạo đức nghề nghiệp, tuân thủ pháp luật”… Các phong trào thi đua đã động viên, khích lệ CNVCLĐ tham gia nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến quản lý nghiệp vụ của đơn vị, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ ngân hàng. Trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn hệ thống ngân hàng đã có hơn 2.400 sáng kiến, ước giá trị làm lợi 11 tỷ đồng. Cùng với đó, CĐNHVN tổ chức 2 đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội VI CĐNHVN và Kỷ niệm 25 năm thành lập CĐNHVN.
CĐNHVN đã hướng dẫn các cấp công đoàn thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền lợi đối với nữ CNVCLĐ và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, chế độ của Nhà nước và của Ngành đối với lao động nữ; hướng dẫn tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Ngân hàng phối hợp với Học viện Ngân hàng và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Tài chính vi mô và cơ hội phát triển kinh tế cho phụ nữ”. Bên cạnh đó, công đoàn các cấp đã phát động thi đua bám sát nhiệm vụ chuyên môn, tuyên truyền, triển khai thực hiện tốt công tác vận động nữ CNVCLĐ nỗ lực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao phẩm chính trị, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp…
Các hoạt động an sinh xã hội của các cấp công đoàn nói riêng và ngành Ngân hàng nói chung tiếp tục được quan tâm. Điều đó thể hiện được tính nhân văn, chung tay chia sẻ khó khăn, “lá lành đùm lá rách”… được xã hội đánh giá, ghi nhận tốt.
Từ những kết quả như trên, có thể khẳng định rằng, trong thời gian qua, CĐNHVN đã chủ động, kịp thời xây dựng chương trình công tác, triển khai các hoạt động tới các cấp công đoàn phù hợp, hiệu quả; thường xuyên quan tâm nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ kinh phí và chỉ đạo kịp thời đối với hoạt động của các cấp công đoàn đạt hiệu quả tốt. Qua đó, đã tạo sự động viên, khích lệ, tăng cường gắn bó trong chỉ đạo và tổ chức hoạt động giữa CĐNHVN với các cấp công đoàn và cấp ủy Đảng, chuyên môn đồng cấp tại đơn vị. Song song, công đoàn các cấp cơ bản đã phát huy được vai trò của mình trong việc chủ động triển khai các nội dung hoạt động theo sự chỉ đạo của CĐNHVN.
 ĐT
 
(Tạp chí Ngân hàng số 18, tháng 9/2018)
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu