Thứ Năm, ngày 02 tháng 12 năm 2021

Chung kết “Hiểu đúng về tiền” năm 2021, cuộc thi phổ cập kỹ năng tài chính cho sinh viên

Ngày đăng:03:47 29/03/2021
Lượt xem: 588
Cỡ chữ
Sáng ngày 27/3/2021, tại Học viện Ngân hàng đã diễn ra vòng thi chung kết giữa 4 đội xuất sắc nhất cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” năm 2021 do Vụ Truyền thông – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp Học viện Ngân hàng (HVNH) tổ chức. Cuộc thi là một hình thức sáng tạo để thực hiện truyền thông giáo dục tài chính nhằm thực hiện các đề án của Chính phủ liên quan đến thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính, thúc đẩy thanh toán dịch vụ công qua ngân hàng.

 
Ban Tổ chức trao thưởng cho các đội giành giải cuộc thi "Hiểu đúng về tiền" năm 2021
 
Cuộc thi có sự tham dự của PGS.TS Nguyễn Kim Anh - Phó Thống đốc NHNN, bà Lê Thị Thúy Sen – Vụ Trưởng Vụ Truyền thông, ông Nguyễn Hồng Ngọc - Phó Vụ trưởng Vụ Các vấn đề xã hội (Văn phòng Quốc hội), đại diện lãnh đạo Vụ Thanh toán, Vụ Chính sách tiền tệ và một số đơn vị thuộc NHNN, ngân hàng thương mại,… Về phía Trường HVNH, PGS. TS Đào Minh Phúc - Chủ tịch Hội đồng trường HVNH, PGS.TS Đỗ Thị Kim Hảo - Phó Giám đốc phụ trách HVNH, PGS.TS Lê Văn Luyện - Phó Giám đốc HVNH cùng đại diện lãnh đạo một số các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” là một trong chuỗi những hoạt động truyền thông giáo dục tài chính mà NHNN triển khai thời gian qua nhằm góp phần hiện thực hóa những mục tiêu của Chính phủ tại Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia và các Đề án của Chính phủ (bao gồm Đề án nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế, Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020 và Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công). Trước đó, cuộc thi Kiến thức – kỹ năng tài chính thông minh “Hiểu đúng về tiền” dành cho học sinh phổ thông lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2019 do Vụ Truyền thông NHNN, Ban sản xuất các chương trình giải trí - Đài Truyền hình Việt Nam (VTV3) và Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam phối hợp thực hiện. Tiếp nối chuỗi hoạt động vào tháng 10/2020, Vụ Truyền thông NHNN đã phối hợp Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội phát động cuộc thi “Hiểu đúng về tiền năm 2020” dành cho sinh viên, thu hút gần 100 đội thi đăng ký đến từ nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội. 

Năm nay cuộc thi “Hiểu đúng về tiền năm 2021” do Vụ Truyền thông NHNN phối hợp HVNH tiếp tục được tổ chức dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng khu vực Miền Bắc. Với thông điệp trang bị cho sinh viên “kiến thức, kỹ năng tài chính thông minh - smart money”, cuộc thi cung cấp cho các bạn sinh viên các kiến thức về tài chính, ngân hàng, thanh toán không dùng tiền mặt, các sản phẩm cho vay, hạn chế tín dụng đen, đầu tư, chi tiêu, tiết kiệm, hiểu biết về đồng tiền Việt Nam…

Từ đó, giúp các bạn sinh viên thay đổi nhận thức, hình thành những thói quen tốt về tài chính như thanh toán không dùng tiền mặt, chi tiêu hợp lý, tiết kiệm để đầu tư, tránh tín dụng đen; đồng thời có những hiểu biết đúng đắn về giá trị đồng tiền, quý trọng giá trị sức lao động, tự tin đưa ra các quyết định tài chính hợp lý. Chủ đề cuộc thi năm nay đặc biệt nhấn mạnh về kiến thức thanh toán không dùng tiền mặt, tiếp cận dịch vụ tài chính ngân hàng, an ninh an toàn bảo mật khi sử dụng dịch vụ ngân hàng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi sử dụng dịch vụ tài chính ngân hàng.

image
 

Bà Lê Thị Thúy Sen – Vụ trưởng Vụ Truyền thông NHNN phát biểu tại Vòng Chung kết
 

Theo bà Lê Thị Thúy Sen – Vụ trưởng Vụ Truyền thông NHNN, trong bối cảnh hiện nay, việc thúc đẩy phát triển tài chính toàn diện đang là chính sách ưu tiên của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Để thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia, truyền thông giáo dục tài chính đóng một vai trò quan trọng, phối hợp đồng bộ với các trụ cột khác như xây dựng hành lang pháp lý, hoàn thiện cơ sở hạ tầng tài chính, phát triển đa dạng các tổ chức cung ứng, kênh phân phối, sản phẩm, dịch vụ tài chính, ứng dụng công nghệ số… Để nâng cao tính hiệu quả, hoạt động truyền thông cần có tính sáng tạo và đổi mới. Lần đầu tiên ngành Ngân hàng triển khai các chương trình truyền thông giáo dục tài chính có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng, nhằm nâng cao kiến thức và hiểu biết của cộng đồng về tiền tệ và hoạt động ngân hàng, góp phần giúp người dân nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng, đặc biệt là người dân ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa và những đối tượng yếu thế, học sinh sinh viên.  Các chương trình được thiết kế và xây dựng phù hợp với từng nhóm đối tượng mục tiêu cụ thể như trẻ em, học sinh, sinh viên, hay người trưởng thành…Điển hình như chương trình “ Tiền khéo, tiền khôn” trên VTV 3 và “ Đồng tiền thông thái” trên VTV 1 đã đưa những kiến thức chuyên môn trở thành dễ hiểu đối với công chúng để thay đổi nhận thức và hành vi của người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính và góp phần tạo môi trường cộng đồng tài chính tốt.

Về định hướng thời gian tới, bà Lê Thị Thúy Sen chia sẻ, NHNN sẽ tiếp tục nghiên cứu, triển khai truyền thông giáo dục tài chính với nhiều hình thức sáng tạo, đổi mới và hiện đại. Theo đó, đối tượng mục tiêu của truyền thông giáo dục tài chính thời gian tới là giới trẻ, đồng bào khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, những đối tượng yếu thế trong xã hội.

image
 

Toàn cảnh Vòng Chung kết của thi “Hiếu đúng về tiền”
 

“NHNN sẽ tiếp tục nghiên cứu các hình thức, xu hướng truyền thông mới, hiện đại để triển khai các chương trình truyền thông giáo dục tài chính như: gameshow, cuộc thi, truyền thông qua các kênh truyền thông đại chúng, các ấn phẩm, clip hoạt hình… Đồng thời, NHNN sẽ phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí thực hiện các chương trình truyền thông giáo dục tài chính có tính sáng tạo, dễ hiểu, dễ tiếp cận, có tính tương tác cao, ứng dụng sức mạnh công nghệ số; phối hợp với các cơ sở giáo dục đào tạo, các tổ chức chính trị, xã hội, các tổ chức quốc tế, các tổ chức hiệp hội, nghề nghiệp (Hội Phụ nữ, Hội Thanh niên…) để triển khai các chương trình phù hợp cho từng nhóm đối tượng; phối hợp với các tổ chức tín dụng để truyền thông một cách trực quan, sinh động về các sản phẩm, dịch vụ của các tổ chức tín dụng…”- bà Sen cho hay.

Phát biểu tại cuộc thi, PGS.TS. Lê Văn Luyện – PGĐ HVNH đánh giá, đây là một sân chơi trí tuệ, bổ ích, giúp các bạn sinh viên có thêm những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tiếp cận các dịch vụ kinh tế, tài chính, ngân hàng trong kỉ nguyên công nghệ số; nâng cao hiểu biết về quản lý tài chính cá nhân, góp phần đẩy mạnh chương trình tài chính toàn diện quốc gia.  Cuộc thi giúp sinh viên có cơ hội giao lưu, học hỏi và phát triển bản thân, có hiểu biết đúng đắn về các sản phẩm dịch vụ tài chính - ngân hàng, từ đó, sử dụng các sản phẩm dịch vụ tài chính một cách thông thái và giúp sinh viên thực hiện trách nghiệm xã hội thông qua việc lan toả kiến thức trong cộng đồng nhằm bảo vệ người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính và giảm thiểu chi phí xã hội.

Ngay sau lễ phát động (ngày 22/01/2021), cuộc thi đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm đông đảo của sinh viên các trường đại học với 203 đội đăng ký dự thi (tăng gấp hơn 2 lần so với cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” dành cho sinh viên năm 2020). Vòng sơ loại diễn ra vào ngày 31/1/2021. Kết thúc vòng sơ loại, Ban Tổ chức đã lựa chọn ra 30 đội thi đã thể hiện xuất sắc nhất. Các đội thi sau đó đã được tham gia buổi toạ đàm và trao đổi với những chuyên gia hàng đầu về những kiến thức liên quan đến tài chính – ngân hàng. Vòng bán kết được tổ chức vào ngày 6/3/2021 vừa qua. Sau nhiều nội dung thi gay cấn, hấp dẫn của vòng bán kết, cùng sự thể hiện xuất sắc của các đội thi, Ban Tổ chức đã tìm ra được 4 đội thi xuất sắc nhất góp mặt vào buổi chung kết. Đội Thi TMT đến từ HVNH, Đội thi D.A.Y đến từ Học viện Tài chính, Đội thi DHM04 đến từ Đại học Mở Hà Nội và Đội thi 321 với 3 bạn sinh viên đến từ 3 trường đại học khác nhau (Đại học ngoại thương, Học viện Tài chính và HVNH). Vòng thi chung kết sẽ trải qua 3 phần thi khởi động, tăng tốc và chinh phục với những câu hỏi, chủ đề đa dạng, thú vị đến từ chương trình và các vị Ban Giám khảo.

Về giải thưởng:  Giải nhất : 01 giải (Tổng giải thưởng: 20 triệu đồng và 03 vé máy bay khứ hồi chặng nội địa của Vietjet air); Giải nhì : 01 giải (Tổng giải thưởng: 15 triệu đồng và 03 vé máy bay khứ hồi chặng nội địa của Vietjet air);  Giải ba: 02 giải (Tổng giải thưởng: 5 triệu đồng và 03 vé máy bay khứ hồi chặng nội địa của Vietjet air) và các giải phụ.

Giành giải nhất cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” năm 2021 đã thuộc về đội 321 với 3 bạn sinh viên đến từ 3 trường đại học khác nhau (Đại học ngoại thương, Học viện Tài chính và HVNH). Giải nhì thuộc về đội TMT đến từ trường HVNH. Đồng giải ba thuộc về đội  D.A.Y (Học viện Tài chính)  và DHM04 (Đại học Mở Hà Nội). Cùng với đó là các giải thưởng phụ để khích lệ tinh thần các em sinh viên như: Giải đội thi được yêu thích nhất; Giải cổ vũ hay nhất...

image
 

BTC cuộc thi ủng hộ chương trình "Ngày chủ nhật yêu thương"
 

Cũng tại buổi chung kết, Bà Lê Thị Thúy Sen - Vụ trưởng Vụ Truyền thông NHNN và ông Lê Văn Luyện - Phó Giám đốc HVNH đã thay mặt Ban Tổ chức cuộc thi "Hiểu đúng về tiền 2021" trao tặng ủng hộ quỹ chương trình "Ngày chủ nhật yêu thương" 50 triệu đồng. Chương trình "Ngày chủ nhật yêu thương" do Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội phối hợp tổ chức thực hiện định kỳ hàng tháng tại các Trung tâm Bảo trợ xã hội từ tháng 8/2017, chương trình là dịp để các tổ chức, cá nhân bày tỏ sự quan tâm và chia sẻ với những người yếu thế.
 

Tin: Mai Anh

Ảnh: Vân Anh

Theo sbv.gov.vn


Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu