Thứ Tư, ngày 27 tháng 05 năm 2020

Các ngân hàng đồng thuận ổn định lãi suất

Ngày đăng:08:14 13/08/2018
Lượt xem: 3.362
Cỡ chữ
Ngày 10/8 Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM và các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn về kết quả hoạt động ngành ngân hàng trong 7 tháng đầu năm 2018 và định hướng hoạt động các tháng cuối năm. Tham dự buổi làm việc còn có các vụ, cục chức năng của NHNN.PTĐ Đào Minh Tú tại buôi làm việc với UBND và NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, tính đến cuối tháng 7/2018, tổng huy động vốn của các TCTD trên địa bàn TP.HCM đạt khoảng 2,15 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 7,2% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó huy động bằng tiền Đồng chiếm khoảng 89,3% và huy động ngoại tệ đạt khoảng 10,7%. Tỷ lệ tiền gửi dân cư chiếm khoảng 48,7% tổng vốn huy động.

Đối với tổng dư nợ cho vay, tính đến hết tháng 7/2018 các TCTD trên địa bàn đã cho vay khoảng gần 1,93 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 9,47% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó cho vay bằng tiền Đồng chiếm gần 90,9% và cho vay ngoại tệ khoảng 9,1%. Tỷ lệ cho vay trung và dài hạn khoảng 53,2% tổng dư nợ, còn lại là cho vay ngắn hạn.

Theo đánh giá của NHNN chi nhánh TP.HCM, hoạt động ngân hàng trong 7 tháng vừa qua đạt được một số kết quả quan trọng. Theo đó, điểm nổi bật và gắn bó thiết thực nhất đối với cộng đồng doanh nghiệp (DN) và nền kinh tế là mặt bằng lãi suất (cả huy động và cho vay) được hệ thống ngân hàng duy trì ổn định. Tỷ giá giữa tiền VND và USD mặc dù thời gian qua có nhiều yếu tố tác động nhưng vẫn giữ được sự ổn định, cung cầu ngoại tệ hợp lý, đáp ứng được nhu cầu của DN và người dân. Trong 7 tháng vừa qua, dư nợ tín dụng duy trì tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu tín dụng ngày càng hợp lý hơn khi tỷ lệ cho vay trung – dài hạn có xu hướng giảm dần, các ngân hàng thương mại (NHTM) tập trung nguồn vốn nhiều hơn cho các lĩnh vực sản xuất – kinh doanh. Về cơ bản thanh khoản của toàn hệ thống vẫn đảm bảo và được các TCTD tuân thủ tốt theo các quy định của NHNN.

Tại buổi làm việc, Phó Thống đốc Đào Minh Tú chủ trì thảo luận một số vấn đề chủ yếu như ổn định lãi suất cho vay, tỷ trọng tín dụng ngoại tệ, cho vay các lĩnh vực ưu tiên và các lĩnh vực đột phá trên địa bàn TP.HCM và được đa số các NHTM bày tỏ sự đồng thuận. Đại diện lãnh đạo một số NHTM cho rằng việc giảm lãi suất cho vay chỉ nên tính toán ở một số lĩnh vực, ngành nghề. Về cơ bản duy trì sự ổn định mặt bằng lãi suất huy động và cho vay như hiện nay là phù hợp với các diễn biến vĩ mô của nền kinh tế và đảm bảo hoạt động của hệ thống ngân hàng. Các TCTD cần tăng cường các giải pháp kiểm tra, thẩm định để phân loại các hợp đồng vay và thống kê chính xác, cụ thể số liệu dư nợ đối với từng lĩnh vực nhằm giảm thiểu rủi ro vốn.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đánh giá cao những hoạt động của ngành Ngân hàng trên đại bàn TP.HCM. Phó Thống đốc cho rằng mức tăng trưởng tín dụng chung của cả nước trong 7 tháng đầu năm vừa qua tuy có chậm một chút nhưng lại phù hợp với thực tế diễn biến thị trường. Tình hình tái cơ cấu các TCTD hiện đang được các đơn vị thực hiện khá tích cực và đã thông qua được phương án tái cơ cấu các TCTD yếu kém nhất trong hệ thống.

Trong các tháng cuối năm, Phó Thống đốc yêu cầu NHNN chi nhánh TP.HCM và các NHTM trên địa bàn tiếp tục tập trung vào hoạt động tái cơ cấu các TCTD, coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm. NHNN sẽ tiếp tục ổn định mặt bằng lãi suất và chưa đặt ra yêu cầu tăng hoặc giảm lãi suất huy động và cho vay, do vậy các ngân hàng cần chủ động tăng trưởng tín dụng gắn với các chỉ số an toàn vốn. Đối với các lĩnh vực ưu tiên và các lĩnh vực đột phá trên địa bàn TP.HCM, Phó Thống đốc cũng đề nghị hệ thống NHTM tiếp tục đẩy mạnh cung ứng, tài trợ vốn, đồng thời tiếp tục triển khai các hoạt động kết nối giữa ngân hàng và DN để gắn kết nguồn vốn tín dụng với nhu cầu thực tiễn của thị trường./.

Theo sbv.gov.vn
 
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường tiền tệ

Trên thị trường, tâm lý các nhà đầu tư luôn chi phối rất lớn đến mức độ ổn định của thị trường, đặc biệt là đối với thị trường tài chính, sự tác động của yếu tố tâm lý luôn diễn biến rất phức tạp, khiến thị trường tài chính luôn tiềm ẩn yếu tố bất ổn định rất cao