Các chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tổ chức tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi

Ngày đăng:01:41 21/12/2017
Lượt xem: 1.598
Cỡ chữ
Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) tại Tp. Hồ Chí Minh (Chi nhánh) tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG) đối với hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn thành phố.
Tại hội nghị, bên cạnh việc thảo luận một số nội dung về chính sách BHTG, tiêu biểu là hạn mức trả tiền bảo hiểm, phí BHTG hiện nay và hệ thống phí theo rủi ro theo định hướng của BHTG trong tương lai, các đại biểu còn đưa ra một số khó khăn của các QTDND khi NHNN ban hành Thông tư 06/2017/TT-NHNN sửa đổi một số điều của Thông tư 03/2014/TT-NHNN và Thông tư 04/2015/TT-NHNN. Các đại biểu cũng nhất trí cần tăng cường công tác phối hợp giữa BHTGVN với các QTDND, chính quyền địa phương và các hiệp hội, đoàn thể; đồng thời đa dạng hóa hình thức tuyên truyền để đưa chính sách BHTG tới gần hơn với người dân trên địa bàn. Ban tổ chức đã tiếp thu các ý kiến, đồng thời giải đáp một số câu hỏi đại biểu đặt ra tại hội nghị.Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Ngô Quang Lương - Phó Tổng giám đốc BHTGVN gửi lời cảm ơn tới NHNN Chi nhánh TP. HCM, Cục thanh tra, giám sát NHNN tại TP.HCM và các QTDND trên địa bàn đã hợp tác, phối hợp chặt chẽ với BHTGVN trong quá trình triển khai chính sách BHTG thời gian qua. Trong thời gian tới, BHTGVN sẽ được giao thêm quyền tham gia sâu hơn vào quá trình tái cơ cấu và xử lý nợ xấu nếu được Quốc hội thông qua Luật sửa đổi bổ sung Luật các TCTD vào kỳ họp thứ 4 (Tháng 10/2017). Ông Ngô Quang Lương nhấn mạnh, thông qua các hội nghị tuyên truyền, BHTGVN đã lắng nghe những nguyện vọng, ý kiến từ cơ sở về những khó khăn trong quá trình triển khai chính sách BHTG để tổng hợp, đề xuất NHNN trình Thủ tướng Chính phủ có những điều chỉnh kịp thời nhằm triển khai có hiệu quả chính sách BHTG, qua đó góp phần bảo vệ tốt hơn quyền lợi người gửi tiền, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đối với hoạt động BHTG tại Việt Nam. 
Chi nhánh BHTGVN khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách BHTG đối với hệ thống QTDND trên địa bàn tỉnh Lâm Ðồng
Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Trọng Hoài - Phó Giám đốc Chi nhánh BHTGVN khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên nhấn mạnh, hội nghị tuyên truyền là dịp để các QTDND hiểu rõ chính sách BHTG và vai trò của BHTGVN trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định hệ thống các TCTD và bảo đảm sự phát triển an toàn, lành mạnh hoạt động ngân hàng. Hội nghị giúp cụ thể hóa và thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng nhằm tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động ngân hàng trên địa bàn. 
Theo ông Trương Quốc Thụ - Phó Giám đốc Chi nhánh NHNN tỉnh Lâm Đồng, thời gian qua, trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục không thuận lợi, nền kinh tế trong nước đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, NHNN Chi nhánh tỉnh Lâm Đồng đã phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao. Đạt được những thành công trên phần lớn nhờ sự đồng hành của BHTGVN. BHTGVN đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định tâm lý người gửi tiền và nâng cao niềm tin công chúng vào hệ thống ngân hàng.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Ngô Quang Lương - Phó Tổng giám đốc BHTGVN nhấn mạnh, chính sách BHTG những năm qua đã phát huy tốt vai trò củng cố niềm tin người gửi tiền và duy trì hoạt động an toàn, lành mạnh của hệ thống các TCTD. Để đưa chính sách BHTG vào cuộc sống, BHTGVN luôn chú trọng đa dạng hóa hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức công chúng về BHTG và vai trò, nhiệm vụ của tổ chức BHTG. Thông qua hội nghị, BHTGVN mong muốn được lắng nghe những tâm tư nguyện vọng, kiến nghị từ cơ sở về những khó khăn trong quá trình triển khai chính sách BHTG để tổng hợp, đề xuất NHNN trình Chính phủ có những điều chỉnh kịp thời, từ đó góp phần bảo vệ tốt hơn quyền lợi người gửi tiền và nâng cao chất lượng hoạt động các TCTD trên địa bàn.
Chi nhánh BHTGVN khu vực Bắc Trung Bộ tổ chức tuyên truyền chính sách BHTG tới hệ thống QTDND trên địa bàn tỉnh Quảng Bình
Ông Đinh Quang Hiếu - Giám đốc Chi nhánh NHNN tỉnh Quảng Bình thông tin tóm tắt tình hình hoạt động của các QTDND trên địa bàn. Ông Hiếu đánh giá, sự hiện diện của Chi nhánh BHTGVN khu vực Bắc Trung Bộ trong những năm qua đã tạo được niềm tin cho người dân yên tâm gửi tiền vào các TCTD. Mặt khác, thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát, chính sách BHTG đã giúp các TCTD hoạt động an toàn, lành mạnh, đóng góp vào sự phát triển bền vững của hệ thống ngân hàng tại địa phương. Thông qua công tác thông tin tuyên truyền, hiểu biết của công chúng về chính sách pháp luật BHTG đã được nâng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình huy động vốn nhàn rỗi từ dân cư của các TCTD để phát triển kinh tế theo nghị quyết cấp ủy, chính quyền địa phương đề ra.
Tại sự kiện, các đại biểu là đại diện HĐQT một số QTDND trên địa bàn đều nhận định, Chi nhánh BHTGVN khu vực Bắc Trung Bộ thời gian qua đã tích cực phát huy vai trò đồng hành cùng hệ thống QTDND trên địa bàn, triển khai có hiệu quả chính sách BHTG để củng cố niềm tin của người gửi tiền. Ngoài ra, các đại biểu cũng thảo luận một số nội dung quan trọng như tăng hạn mức chi trả BHTG gửi lên 75 triệu đồng và mức phí BHTG. Các đại biểu mong muốn BHTGVN nghiên cứu, đề xuất NHNN trình Chính phủ để sớm có những điều chỉnh phù hợp hơn liên quan đến vấn đề phí BHTG. 
Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại thành phố Hà Nội: Tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi tại Hà Nam
Ông Đặng Ngọc Hiếu - Phó Giám đốc Chi nhánh NHNN tỉnh Hà Nam thông báo tình hình hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh Hà Nam, đồng thời ông cũng đánh giá chính sách BHTG đã hỗ trợ tích cực cho hoạt động của các tổ chức tín dụng, đặc biệt là QTDND, tạo được niềm tin của người dân đối với hoạt động của quỹ, từ đó đóng góp tích cực vào sự phát triển của quỹ nói riêng và kinh tế địa phương nói chung. Ông Hiếu mong muốn trong thời gian tới, BHTGVN tiếp tục đẩy mạnh phối hợp, tích cực chia sẻ thông tin với Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, chính quyền địa phương và các QTDND để tuyên truyền chính sách BHTG có hiệu quả hơn.
Trong phần trao đổi tại sự kiện, lãnh đạo các QTDND đã tích cực thảo luận các vấn đề liên quan đến hạn mức chi trả và phí bảo hiểm. Ông Vũ Văn Đoàn - Giám đốc QTDND Yên Bắc cho rằng, dù mới được điều chỉnh nhưng hạn mức chi trả mới vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của một bộ phận người gửi tiền có số tiền gửi cao tại các quỹ. Bà Nguyễn Thị Phố - Chủ tịch HĐQT QTDND Nhật Tựu trao đổi về việc giảm mức phí BHTG đối với các QTDND hoạt động hiệu quả trong nhiều năm liền.
Thay mặt Chi nhánh, bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Giám đốc Chi nhánh đã tiếp thu các ý kiến, đồng thời giải đáp các câu hỏi đại biểu đặt ra. Về hạn mức chi trả, bà Oanh cho biết, về hạn mức chi trả BHTG, BHTGVN đã chủ động nghiên cứu, đề xuất với NHNN để NHNN trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Để có quyết định này, đã phải cân đối rất nhiều, như thu nhập bình quân đầu người; các hoạt động kinh tế vĩ mô, hoạt động tài chính, quy mô hoạt động của các ngân hàng, và căn cứ vào quy mô vốn của BHTGVN (nguồn chi)… Việc tăng hạn mức bảo hiểm tiền gửi lên 75 triệu đồng đã đảm bảo tiêu chí của BHTGVN là bảo vệ được số đông người người gửi tiền. Hạn mức sẽ được cân nhắc thay đổi cho phù hợp với điều kiện thực tế khi các yếu tố liên quan có biến động hoặc khi nền kinh tế có cú sốc bất thường. Còn việc áp dụng mức phí theo mức độ rủi ro đã được BHTGVN nghiên cứu, xây dựng phương án triển khai trình NHNN, sẽ được thực hiện khi có phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ và khi các điều kiện cơ bản được đáp ứng.
Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc Bộ phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Kiến Thụy tổ chức chương trình tuyên truyền pháp lý, trợ giúp pháp luật và chính sách BHTG tới các cán bộ và hội viên Hội phụ nữ xã Tân Phong, huyện Kiến Thụy.
Tại hội nghị, ông Lương Trần Chung - Phó Giám đốc Chi nhánh giới thiệu các một số nội dung về chính sách BHTG và hoạt động BHTGVN như: Tổng quan về chính sách BHTG; phân biệt giữa BHTG và các loại hình bảo hiểm thương mại; lợi ích khi thiết lập hệ thống BHTG; hạn mức trả BHTG, phí BHTG…, trong đó nhấn mạnh BHTGVN là cơ quan thực hiện các chính sách công, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền và duy trì tự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng; bảo đảm sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động ngân hàng.
Phát biểu tại hội nghị, bà Bùi Thị Thanh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân Phong cho biết, đây là hoạt động hết sức ý nghĩa giúp bà con địa phương hiểu rõ hơn về chính sách BHTG - một chính sách mang tính chất an sinh xã hội, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ tới người dân, người gửi tiền cũng như hiểu thêm về hoạt động của BHTGVN. Bà Bùi Thị Thanh mong muốn trong thời gian tới, Chi nhánh sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ xã để đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền tại địa phương, qua đó giúp người dân hiểu hơn về chính sách BHTG.

BHTGVN
  
(Tạp chí Ngân hàng số 20, tháng 10/2107)
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu