Thứ Năm, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam góp phần duy trì sự ổn định, phát triển an toàn, lành mạnh của hệ thống các tổ chức tín dụng

Ngày đăng:09:32 07/02/2020
Lượt xem: 822
Cỡ chữ
Ngày 11/1/2020, tại Hà Nội, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Hai và Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ có đồng chí Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thủ trưởng một số đơn vị NHNN… cùng cán bộ, nhân viên BHTGVN


Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập đón nhận Huân chương Lao động hạng Hai và Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
 
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Hai, Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020, Tổng giám đốc BHTGVN Đào Quốc Tính cho biết, ngày 9/11/1999, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định 218/1999/QĐ-TTg về việc thành lập BHTGVN, tổ chức Bảo hiểm tiền gửi đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, với tôn chỉ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định của các tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi và sự phát triển an toàn lành mạnh hoạt động ngân hàng. BHTGVN chính thức đi vào hoạt động từ ngày 07/07/2000 theo khung pháp lý là Nghị định 89/1999/NĐ-CP, Nghị định 109/2005/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 89), Quyết định 75/2000/QĐ-TTg. Năm 2012, Quốc hội khóa 13 thông qua Luật Bảo hiểm tiền gửi số 06/2012/QH13 ngày 18/6/2012, theo đó, cơ sở pháp lý về bảo hiểm tiền gửi đã được quy định đầy đủ, đồng bộ và toàn diện hơn, phù hợp với chủ trương, định hướng quản lý, phát triển hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) Việt Nam trong giai đoạn mới.
 
Trải qua 20 năm với nhiều khó khăn và thách thức, được sự chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo NHNN, sự hỗ trợ hiệu quả của các cơ quan chức năng, Bộ, ban, ngành của Chính phủ và các Vụ, Cục thuộc NHNN, BHTGVN đã từng bước khẳng định vai trò quan trọng của một tổ chức tài chính nhà nước không vì mục tiêu lợi nhuận, thực hiện các chính sách bảo hiểm tiền gửi nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống các TCTD, bảo đảm sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động ngân hàng. Tới nay, BHTGVN đã xây dựng được một bộ máy hoạt động hiệu quả, gồm Trụ sở chính và 08 chi nhánh hoạt động tại các địa bàn trọng điểm trên cả nước, với đội ngũ cán bộ được đào tạo bài bản, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, có bản lĩnh chính trị vững vàng và đạo đức nghề nghiệp tốt.
 
Tính đến nay, BHTGVN đang bảo vệ cho hơn 5 triệu tỷ đồng tiền gửi của người gửi tiền tại 1.282 tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi trên trong toàn hệ thống ngân hàng Việt Nam. Tiến hành giám sát thường xuyên, liên tục và thực hiện hàng nghìn cuộc kiểm tra định kỳ đối với các tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi, trong đó tập trung theo dõi đối với các quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) yếu kém, đặc biệt là các QTDND được NHNN đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt. Tham gia trực tiếp hoặc phối hợp với NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trong việc xây dựng phương án xử lý các QTDND yếu kém, đồng thời đề xuất kiến nghị với NHNN một số nội dung theo thẩm quyền nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền trong quá trình xử lý pháp nhân các QTDND. Trong thời gian qua, BHTGVN đã có những đóng góp tích cực trong việc theo dõi, kiểm tra chuyên sâu và đề xuất phương án xử lý đối với các QTDND yếu kém với vai trò và nhiệm vụ mới được giao theo quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD năm 2017 nhằm tham gia sâu hơn vào quá trình tái cơ cấu các TCTD theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN.
 
BHTGVN đã thực hiện tốt công tác quản lý thu phí bảo hiểm tiền gửi, đầu tư nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi đảm bảo an toàn và hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực tài chính của BHTGVN. Từ nguồn vốn được cấp ban đầu là 1.000 tỷ đồng, tính đến ngày 31/12/2019, tổng tài sản của BHTGVN đạt gần 59 nghìn tỷ đồng, trong đó vốn điều lệ đã tăng lên 5.000 tỷ đồng, Quỹ Dự phòng nghiệp vụ đạt hơn 53 nghìn tỷ đồng từ nguồn vốn tự tích lũy của BHTGVN, sẵn sàng chi trả tiền bảo hiểm cho người gửi tiền khi cần thiết và tham gia có hiệu quả vào quá trình tái cơ cấu hệ thống các TCTD thông qua hoạt động hỗ trợ tài chính.
 
Trong 20 năm hoạt động, BHTGVN đã tiến hành chi trả đối với người gửi tiền tại 39 QTDND trên địa bàn 11 tỉnh, thành phố. Việc chi trả bảo hiểm tiền gửi được thực hiện một cách chính xác, kịp thời, đã bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người gửi tiền, góp phần quan trọng ổn định an ninh trật tự và an toàn xã hội tại các địa phương.
 
Phát biểu chỉ đạo, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đã khái quát một số kết quả mà ngành Ngân hàng đạt được trong năm 2019. Phó Thống đốc cho biết, ngành Ngân hàng tự hào đã đạt được kết quả tích cực trên tất cả các mặt hoạt động đã được Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN, đánh giá cụ thể, sâu sắc, toàn diện tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2020.
 


Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam Đào Minh Tú trao tặng Huân chương Lao động hạng Hai cho Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
 
Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN, Phó Thống đốc Đào Minh Tú ghi nhận và biểu dương những nỗ lực và thành tích mà BHTGVN đã đạt được trong năm 2019 và 20 năm qua. Phó Thống đốc chúc mừng BHTGVN vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Hai – phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập.
 
Phó Thống đốc khẳng định, với vai trò là tổ chức tài chính nhà nước do Thủ tướng Chính phủ thành lập, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, trong năm 2019 nói riêng và 20 năm qua nói chung, BHTGVN đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao vì mục tiêu bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của  người gửi tiền và góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống các TCTD, bảo đảm sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động ngân hàng. BHTGVN đã tích cực tham gia vào quá trình hoàn thiện hành lang pháp lý và hướng dẫn thực thi các quy định có liên quan nhằm nâng cao vị thế, vai trò, trách nhiệm của tổ chức bảo hiểm tiền gửi trong quá trình cơ cấu lại hệ thống các TCTD và bảo vệ ngày càng tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền.
 
Bên cạnh đó, BHTGVN đã chủ động cải tiến quy trình nghiệp vụ, đổi mới công tác quản trị, điều hành phù hợp với quy định của pháp luật trong từng giai đoạn, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động nghiệp vụ của BHTGVN. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi, góp phần củng cố niềm tin của người gửi tiền đối với hệ thống các TCTD và vai trò giám sát đối với tổ chức tham gia bảo hiểm, góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống các TCTD. Tham gia ngày càng sâu hơn vào quá trình tái cơ cấu các TCTD yếu kém nhằm bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền và hỗ trợ các TCTD yếu kém thực hiện phương án cơ cấu lại thông qua việc theo dõi, kiểm tra chuyên sâu và đề xuất phương án xử lý đối với các QTDND yếu kém.
 
Để hoàn thành được các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2020, Phó Thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu, BHTGVN phải nỗ lực, đoàn kết và quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu tại Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 03/01/2020 của NHNN. Hội đồng quản trị, Ban điều hành và toàn thể cán bộ, nhân viên BHTGVN cần nhận thức sâu sắc và nỗ lực hơn nữa phát huy những kết quả đạt được trong giai đoạn năm 2016-2019 cũng như 20 năm qua, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2020, tiếp tục đóng góp tích cực vào kết quả chung của Ngành, đặc biệt là trong công tác hoàn thiện hành lang pháp lý và cơ cấu lại hệ thống các TCTD.
 
Tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Hai và Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam Đào Minh Tú đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Hai cho BHTGVN. Đây là sự ghi nhận cho những thành quả mà BHTGVN đã đạt được trong trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển, cũng là động lực lớn lao cho BHTGVN tiếp tục cố gắng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định của các TCTD, bảo đảm sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động ngân hàng.

 
ĐT

Nguồn: TCNH Số 3/2020
 
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu