Thứ Hai, ngày 06 tháng 12 năm 2021

Agribank đầu tư phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao

Ngày đăng:08:37 12/03/2020
Lượt xem: 1.334
Cỡ chữ
Trong những năm qua, Chính phủ cùng các Bộ, ngành đã chú trọng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao. Đầu tư phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi đúng hiện nay nhằm gia tăng năng suất và chất lượng cho nông sản Việt. Agribank là ngân hàng chủ lực thúc đẩy phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, hiện nay, tính đến cuối tháng 9/2019, doanh số cho vay lĩnh vực này của Agribank đã đạt trên 20.000 tỷ đồng.
 


Lâm Đồng nổi tiếng với những mô hình trồng lan theo hướng công nghệ cao
 
Để khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tại Nghị quyết 30/NQ-CP ngày 7/3/2017, Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước triển khai chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch (chương trình 100.000 tỷ đồng). Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định 813/QĐ-NHNN ngày 24/4/2017 hướng dẫn các tổ chức tín dụng cho vay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 738/QĐ-BNN-KHCN ngày 14/3/2017 về quy định tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch.
 
Các ngân hàng thương mại, đặc biệt là Agribank đã tích cực hưởng ứng chủ trương trên của Chính phủ và các Bộ, ngành. Theo đó, 8 ngân hàng thương mại tham gia đã đăng ký cho vay theo chương trình với số tiền đăng ký trên 100 nghìn tỷ đồng, riêng Agribank không hạn chế về vốn và dành quy mô tối thiểu 50.000 tỷ đồng cho lĩnh vực này.
 
Đến nay, doanh số cho vay lũy kế theo Chương trình khoảng 53.000 tỷ đồng, dư nợ đạt hơn 38.000 tỷ đồng với hơn 17.000 khách hàng đang có dư nợ (hơn 270 khách hàng doanh nghiệp và hơn 16.730 khách hàng là cá nhân, hộ gia đình, chủ trang trại, tổ hợp tác,...), trong đó tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm khoảng 90% tổng dư nợ của chương trình. Doanh số cho vay nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Agribank đạt trên 20.000 tỷ đồng chiếm trên 37% tổng nguồn vốn đầu tư cho lĩnh vực này.
 
Bắt đầu từ tháng 11/2016, Agribank triển khai chương trình tín dụng ưu đãi quy mô tối thiểu 50.000 tỷ đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp sạch. Dư nợ cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch năm 2017 đạt 5.705 tỷ đồng, doanh số cho vay đạt 11.565 tỷ đồng với 3.877 khách hàng tại 24 chi nhánh. Đến 30/6/2018, dư nợ đạt 5.180 tỷ đồng, doanh số cho vay đạt 16.505 tỷ đồng tại 30 chi nhánh trên toàn quốc. Đến cuối tháng 9/2019, dư nợ lĩnh vực này tiếp tục ổn định và đạt 5.221 tỷ đồng, doanh số cho vay chương trình này đạt trên 20.000 tỷ đồng. Mới đây, Agribank vinh dự nhận giải thưởng Ngân hàng hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao bởi những nỗ lực không ngừng cho sự phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao.
 
Agribank đã dành nhiều ưu đãi cho khách hàng vay vốn phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao. Cụ thể, Agribank giảm lãi suất cho vay từ 0,5%/năm đến 1,5%/năm cho khách hàng tham gia vào chuỗi sản xuất nông nghiệp sạch, tùy từng trường hợp cụ thể khi khách hàng tham gia vào các khâu khác nhau của quá trình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao: cung ứng vật tư đầu vào, sản xuất hoặc tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, khách hàng vay vốn theo chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch của Agribank được miễn phí chuyển tiền trong hệ thống Agribank, giảm 50% theo mức phí quy định hiện hành của Agribank đối với chuyển tiền ngoài hệ thống Agribank…
 
Agribank không ngừng nỗ lực cải tiến quy trình, phương pháp cho vay, tiết giảm chi phí để mở rộng đầu tư tín dụng thông qua đơn giản hoá thủ tục giúp khách hàng tiếp cận vốn vay một cách nhanh chóng. Agribank đồng thời triển khai các giải pháp để rút gọn thời gian thẩm định dự án, phương án vay vốn và nâng định mức cho vay cho khách hàng để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong quá trình tiếp cận vốn vay của Agribank. Bên cạnh đó, Agribank giảm dần lãi suất cho vay và cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước; tăng cường phối hợp chặt chẽ với các chính quyền địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho khách hàng như về hạn mức vốn vay, tài sản thế chấp…
 
Với vai trò chủ lực phát triển nông nghiệp, nông thôn, Agribank hàng năm luôn dành trên 70% tổng dư nợ đầu tư cho lĩnh vực này và chiếm trên 50% thị phần tín dụng dành cho tam nông hiện nay. Agribank đồng thời triển khai hiệu quả nhiều chương trình tín dụng chính sách và các chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới… giúp khách hàng được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi cho lĩnh vực nông nghiệp và yên tâm sản xuất kinh doanh.
 
Từ việc triển khai đồng bộ các giải pháp trên, khách hàng của Agribank đã được tiếp cận vốn vay kịp thời để phát triển sản xuất. Agribank nhiều năm liền là điểm tựa vững chắc cho các hộ nông dân và doanh nghiệp muốn phát triển sản xuất nông nghiệp nói chung và nông nghiệp công nghệ cao nói riêng. Những chính sách ưu đãi dành cho nông nghiệp, những tâm huyết để phát triển ngành nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao nước nhà của Agribank đã được cụ thể hóa bằng những mô hình nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao được phát triển nhiều nơi, từ bắc vào nam trên dải đất hình chữ S.
 
Trên khắp cả nước đã xuất hiện nhiều mô hình nông nghiệp áp dụng công nghệ canh tác hiện đại, thông minh của nước ngoài như: nhà kính điều khiển khí hậu (công nghệ Pháp), canh tác nhiều tầng (công nghệ Singapore), công nghệ sản xuất nhà màng và tưới thông minh (công nghệ Israel)… đã được hình thành và phát triển. Các mô hình do Agribank đầu tư đã mang lại hiệu quả thiết thực như: trồng rau, hoa, quả (Lâm Đồng), cánh đồng mẫu lớn (Cần Thơ), chăn nuôi (Bắc Ninh, Lào Cai, Hà Nam, Đồng Nai,…), trồng hoa lan, nuôi bò sữa (Củ Chi), Chanh dây, hoa quả và rau an toàn ở khu vực các tỉnh Tây Nguyên (Đăk Nông, Kon Tum), thanh long theo tiêu chuẩn VietGap (Bình Thuận)…
 
Cũng phải nói thêm rằng, lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là lĩnh vực mới và cần vốn đầu tư rất lớn để xây dựng kết cấu hạ tầng, đầu tư sản xuất giống cây trồng vật nuôi, đào tạo nhân lực, tiêu thụ sản phẩm và nhập thiết bị. Theo các chuyên gia nông nghiệp, để thành lập và phát triển một trang trại chăn nuôi quy mô trung bình ứng dụng công nghệ cao cần chi phí cao gấp 4 - 5 lần so với trang trại nuôi truyền thống, còn đầu tư 1ha nhà kính có đầy đủ hệ thống tưới nước, phun sương, bón phân cho cây trồng theo hướng tự động hóa theo công nghệ của Israel cần ít nhất từ 10 tỷ đồng… Đầu tư lớn nhưng lợi nhuận trong sản xuất nông nghiệp chưa cao như kỳ vọng cũng là một rào cản lớn khiến nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình còn e ngại khi xác định đầu tư lâu dài cho nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao.
 
Doanh nghiệp cần nguồn vốn lớn để đầu tư phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao nhưng gặp khó khăn khi tiếp cận vốn ngân hàng do những tài sản hình thành trên đất không được tính vào giá trị tài sản thế chấp, trong khi đó giá đất nông nghiệp thì được định giá chưa cao… Bên cạnh đó, nông nghiệp là một lĩnh vực còn tiềm ẩn nhiều rủi ro vì thiên tai, dịch bệnh và quy luật khắc nghiệt được mùa mất giá và hiện Việt Nam chưa xây dựng được thị trường nông sản, đầu ra cho sản phẩm vẫn là vấn đề còn nhiều khó khăn. Việc liên kết chuỗi từ khâu sản xuất, trồng trọt đến tiêu thụ còn chưa phát triển mạnh mẽ…
 
 Trong thời gian tới, Agribank vẫn tiếp tục là ngân hàng đầu tư chủ lực cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn đặc biệt là khu vực nông nghiệp công nghệ cao. Để lĩnh vực này phát triển thực sự đáp ứng nhu cầu của thị trường và theo kịp xu thế chung trên thế giới hiện nay, cần sự chung tay vào cuộc của nhiều Bộ, ngành chứ không chỉ riêng ngành Ngân hàng.


Hương Giang

(TCNH Số 5/2020)
 
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu